Kinh te Australia phuc hoi an tuong bat chap dich COVID-19 hinh anh 1Nhà hát Opera House ở Sydney. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nền kinh tế Australia tiếp tục phục hồi ấn tượng sau cuộc khủng hoảng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Số liệu chính thức do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 3/3 cho thấy trong quý 4/2020, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia tăng 3,1%, duy trì đà tăng của 3,4% của quý trước đó.

Đây là lần đầu tiên trong 6 thập kỷ, GDP của Australia tăng hơn 3% trong nhiều quý liên tiếp. Tuy nhiên, tính cả năm 2020, kinh tế Australia vẫn giảm 1,1% do đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế sụt giảm kỷ lục 7,7% trong quý 2/2020 và rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 1991.

Cũng theo ABS, điều đáng chú ý trong quý 4/2020 là kinh tế vẫn tăng trưởng 3,1% dù rằng các khoản hỗ trợ kinh tế trực tiếp của chính phủ liên bang đã giảm 50%.

[Kinh tế Australia vượt qua năm bất ổn nhất trong gần một thế kỷ]

Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg đánh giá đà phục hồi trên cho thấy nền kinh tế nước này có thể vượt qua giai đoạn chính phủ dừng áp dụng các biện pháp kích thích kinh tế.

Ông Frydenberg nhận định: "Điều đáng mừng từ những con số thống kê này là khi các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp từng bước được cắt giảm, khu vực kinh tế tư nhân lại khởi sắc."

Giới phân tích nhận định các động lực chính dẫn đến sự phục hồi ấn tượng của nền kinh tế Australia chính là khoản hỗ trợ lên tới 11,9 tỷ AUD cho chương trình “Giữ việc làm” và thúc đẩy chi tiêu của chính phủ.

Trong nhiều tháng trở lại đây, số lượng người lao động Australia tìm được việc làm mới hoặc quay trở lại với công việc từng bị gián đoạn trong giai đoạn dịch bệnh liên tục tăng.

Chỉ riêng trong tháng đầu tiên của năm 2021, với hơn 29.000 việc làm mới được tạo ra, tỷ lệ thất nghiệp tại Australia hiện chỉ còn 6,4%, giảm so với mức 6,6% được ABS ghi nhận trong tháng cuối của năm 2020.

Tính đến tháng 1/2021, gần 13 triệu người Australia đang tham gia lực lượng lao động dưới các hình thức khác nhau, xấp xỉ con số của tháng 3 năm ngoái khi nền kinh tế nước này bắt đầu lao dốc do tác động của đại dịch COVID-19./.

Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)