Kinh tế Nhật có dấu hiệu phục hồi nhưng còn yếu

Sau khi giảm 15,5% vào tháng Ba, sản lượng công nghiệp của Nhật Bản trong tháng Tư vừa qua đã tăng 1% so với tháng trước.
Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản lượng côngnghiệp của nước này trong tháng Tư vừa qua tăng 1% so với tháng Ba.

Đây là chỉ số tăng trưởng tích cực sau mức giảm 15,5% vào tháng Ba, trongbối cảnh các doanh nghiệp Nhật Bản đang nỗ lực phục hồi sau thảm họa động đất,sóng thần ngày 11/3.

Kết quả tính toán sơ bộ của METI công bố ngày 31/5 cho thấy sản lượng củacác nhà máy sản xuất và khai khoáng đạt 83,5% so với mức chuẩn năm 2005 (chỉ sốnày được điều chỉnh theo mùa).

Lĩnh vực chế tạo máy móc nói chung tăng 12,8% nhờ mức cầu thiết bị sảnxuất bán dẫn tại Nhật Bản và thị trường quốc tế ổn định; sản lượng của các lĩnhvực sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị điện tử truyền thông và thông tin...sụt giảm. Sản lượng các sản phẩm như điện thoại di động, tivi màn hình tinh thểlỏng... sụt giảm mạnh do thiếu các linh kiện cần thiết.

METI cho biết mức tăng sản lượng công nghiệp trong tháng Tư khá chậm, songnhận định lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Nhật Bản sẽ dần hồi phục. Theo METI,sản lượng công nghiệp của nước này có khả năng sẽ tăng 8% và 7,7% trong thángNăm và tháng Sáu.

Thảm họa động đất và sóng thần tại các tỉnh Tây Bắc và Đông Nhật Bản đãảnh hưởng nặng nề tới dây chuyền sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp Nhật Bản,đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất ôtô và các thiết bị công nghệ cao. Nhiều cơsở sản xuất tại thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận đang đối mặt với tình trạngthiếu điện sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, phải thực hiện chế độsản xuất luân phiên.

Trong tháng Tư, tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản tăng 4,7%, đưa tổng sốngười không có việc làm tại nước này lên 29,2 triệu người.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội, tiền lương trung bình của ngườilao động trong tháng Tư giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 272.255 yen(3.400 USD). Trong khi đó, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho hay thu nhậptrung bình của hộ gia đình tại nước này trong tháng Tư là 454.433 yen (5.600USD), giảm 4,8%.

Cũng theo Bộ này, chi tiêu hộ gia đình đạt trung bình 292.559 yen (khoảng3.600 USD), giảm 3% và là tháng thứ bảy giảm liên tiếp. Tuy nhiên, mức giảm nàythấp hơn mức giảm 8,5% trong tháng Ba. Chi tiêu hộ gia đình là chỉ số quan trọngtrong tiêu dùng cá nhân, chiếm tới 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của NhậtBản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục