Kon Tum: Xuat hien mot truong hop tu vong do cum A/H1N1 hinh anh 1Vắcxin cúm mùa IVACFLU. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Ngày 11/11, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum cho biết trên địa bàn tỉnh vừa có một trường hợp tử vong do cúm A/H1N1.

Nạn nhân là N. T. Th (37 tuổi, ni cô ở chùa Pháp Hoa, Thôn 1, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Kon Tum, ngày 25/10/2019 bệnh bắt đầu khởi phát trên cơ thể bệnh nhân với biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn.

Bệnh nhân được người thân đưa đến khám và điều trị tại phòng mạch tư nhân trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Đến sáng 3/11, bệnh nhân thấy khó thở nên đến khám và nhập viện điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum) với triệu chứng mệt mỏi, li bì, tiếp xúc chậm, tay chân lạnh, môi hồng.

Ngày 6/11, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên khẳng định, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân có kết quả dương tính với cúm A/H1N1.

Mặc dù được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tích cực cứu chữa song bệnh nhân đã tử vong vào chiều 8/11 với chẩn đoán tử vong do cúm A/H1N1.

[Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiêm vắcxin cúm mùa phòng bệnh]

Trước tình hình đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1; thực hiện tiêu độc, khử khuẩn toàn bộ khu vực bệnh nhân sinh sống và điều trị; đồng thời giám sát, cấp thuốc kháng virus Tamiflu điều trị dự phòng cho 44 người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trong đó có 14 người sống chung với bệnh nhân ở Chùa Pháp Hoa, 3 người nhà của bệnh nhân, 24 cán bộ y tế đã trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân và 3 người là bệnh nhân nằm điều trị cùng phòng.

Ngày 10/11, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cũng đã có kết quả kiểm tra nhanh đối với 44 mẫu dịch của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong đó có một mẫu dịch của bệnh nhân cùng nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum) cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1.

Hiện bệnh nhân này đang tiếp tục được các bác sỹ theo dõi, cho thở máy và điều trị tích cực./.

Quang Thái (TTXVN/Vietnam+)