Ngày 8/8 tại thủ đô Rome của Italy, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Rome (ACR) đã tổ chức trong thể lễ kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2019). Tới dự buổi lễ có các Đại sứ, cán bộ các Đại sứ quán các nước ASEAN tại Italy.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu khai mạc buổi lễ, thay mặt các Đại sứ ASEAN, Đại sứ Philippines tại Italy Domingo P.Nilasco, đồng thời là Chủ tịch đương nhiệm ACR, đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển 52 năm qua, từ một tổ chức nhỏ gồm 5 thành viên ban đầu trở thành một khối vững mạnh, một trong những tổ chức thành công nhất trên thế giới.

Đại sứ Domingo P.Nilasco khẳng định ASEAN hướng tới hội nhập rộng lớn hơn thông qua Tuyên bố Tầm nhìn lãnh đạo ASEAN về Quan hệ đối tác vì sự bền vững tại Bangkok, Thái Lan, tháng 6 vừa qua.

Đại sứ Domingo P.Nilasco cho biết ASEAN đã trở nên mạnh mẽ và đoàn kết hơn qua các năm. Với dân số hơn 642 triệu người, một thị trường chung, một nơi sản xuất và phân phối chung, tổng GDP của ASEAN đã đạt 2,8 nghìn tỷ USD.

ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 3 ở châu Á và lớn thứ 7 trên thế giới. Các nhà lãnh đạo ASEAN đã tuyên bố năm 2019 là năm văn hóa ASEAN với chủ đề "ASEAN: Đa dạng, sáng tạo và bền vững."

Do đó, Đại sứ Domingo P.Nilasco khẳng định Ngày ASEAN năm nay là dịp để tôn vinh sự phong phú và đa dạng của văn hóa ASEAN thông qua các trang phục, ẩm thực và biểu diễn ca múa nhạc truyền thống.

Đây cũng là cơ hội để hiểu biết về văn hóa mỗi nước, cũng như thúc đẩy hiểu rõ giá trị văn hóa ASEAN, tôn trọng sự đa dạng và ý thức hơn về bản sắc ASEAN.

Kết thúc buổi lễ là các tiết mục ca hát và múa đặc sắc, khách mời cũng có dịp thưởng thức và tìm hiểu văn hóa ẩm thực đa dạng của các nước thành viên ASEAN có đại sứ quán tại Italy bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Myanmar.

Ky niem 52 nam thanh lap ASEAN tai Italy, Argentina, Chile, Nam Phi hinh anh 1Đại sứ các nước ASEAN tại Italy chụp hình lưu niệm. (Ảnh: Hải Linh/Vietnam+)

Cùng ngày, Đại sứ quán các nước ASEAN có cơ quan đại diện ngoại giao ở Argentina gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Argentina long trọng tổ chức lễ kỷ niêm 52 năm ngày thành lập ASEAN với sự tham gia của đại diện các bộ ngành, các tổ chức chính trị xã hội nước, bạn bè sở tại và đoàn ngoại giao.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Philippines Linglingay F. Lancanlale, Chủ tịch luân phiên của Ủy ban ASEAN tại Argentina (ACBA), đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của ASEAN trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, nêu bật những thành tựu quan trọng mà ASEAN đã đạt được trong việc xây dựng một cộng đồng hợp tác và cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực quan trọng.

Đại sứ Lancanlale khẳng định, ASEAN đã thiết lập được những cơ chế hợp tác hiệu quả để giải quyết các vấn đề khu vực, cũng như thống nhất lập trường trong các vấn đề quốc tế, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn hòa bình và ổn định ở khu vực.

Với sự đoàn kết, hội nhập và hợp tác toàn diện và sâu rộng trên mọi lĩnh vực, vai trò và vị thế nổi bật của của một cộng đồng ASEAN vững mạnh luôn được được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Về mối quan hệ ASEAN-Argentina, Đại sứ Philippines nhấn mạnh hai bên đã nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong những năm qua với những kết quả đáng khích lệ bất chấp khoảng cách lớn về địa lý, đặc biệt là trong mối quan hệ kinh tế thương mại với sự tham gia tích cực của lĩnh vực tư nhân dựa trên những hỗ trợ về chính sách cởi mở của chính phủ các nước trong khối vì lợi ích chung.

Mặc dù vậy, bà Lancanlale cho rằng tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai bên vẫn còn rất lớn và ACBA sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan liên quan của Argentina để thúc đẩy các hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu và quảng bá về ASEAN với các đối tác nước sở tại, tìm kiếm những cơ hội phát triển hợp tác mới giữa hai bên.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Gustavo Zlauvinen đã chúc mừng những thành công của ASEAN trong chặng đường hơn nửa thế kỷ với nhiều biến động ở khu vực và trên thế giới, nhấn mạnh đó là một trong những kinh nghiệm thành công lớn nhất về sự đoàn kết, hợp tác và phát triển năng động trên thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Argentina cho rằng với tốc độ tăng trưởng gần 6% trong năm 2018, với tư cách là cộng đồng kinh tế lớn thứ 7 thế giới, đứng thứ 3 thế giới về giá trị xuất khẩu, ASEAN cho thấy sự năng động và hiệu quả của mình không chỉ trong mối quan hệ hợp tác nội khối mà cả với các đối tác khác trên thế giới, trong đó có Argentina.

Ông khẳng định cam kết của chính phủ Argentina tiếp tục tăng cường quan hệ trong tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, thương mại cho tới khoa học công nghệ và văn hóa với ASEAN.

Việc Argentina và ASEAN đã ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác hồi tháng 4/2018 là tiền đề để thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trên các lĩnh vực có thế mạnh của mỗi bên.

Ủy ban ASEAN tại thủ đô Santiago de Chile (ACS) gồm 5 nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập ASEAN tại Đại học Católica de Chile với sự tham dự của đông đảo đại diện Bộ Ngoại giao, các cơ quan, tổ chức xã hội Chile, ngoại giao đoàn và các giảng viên và sinh viên của trường Đại học Católica.

Nhân dịp này, ACS đã cắt băng khánh thành “Góc ASEAN” tại Thư viện của Trường với nhiều ấn phẩm giới thiệu về tình hình mọi mặt của năm nước ASEAN.

Trong lễ kỷ niệm lần thứ 52 năm ngày ra đời ASEAN được tổ chức tại thủ đô Pretoria ngày 8/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nam Phi Alvin Botes tuyên bố Nam Phi đánh giá cao sự đoàn kết của thành viên ASEAN trong việc giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Ky niem 52 nam thanh lap ASEAN tai Italy, Argentina, Chile, Nam Phi hinh anh 2Các đại sứ ASEAN và Thứ trưởng Ngoại giao Nam Phi Alvin Botes chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Phí Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Pretoria, phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Alvin Botes, đồng thời thành viên đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền đã nhắc lại những nguyên tắc cơ bản tại Đại hội Á-Phi, thường được biết đến với tên Hội nghị Bandung tại Indonesia năm 1955, trong đó nhấn mạnh nguyên tắc tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế.

Ông Botes cho rằng việc thực thi luật pháp quốc tế cần phải được tuân thủ một cách nghiêm chỉnh và đồng nhất giữa các quốc gia trong khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Nam Phi nêu rõ những nguyên tắc cốt lõi trên đã đóng góp một phần quan trọng vào sự đoàn kết của các thành viên ASEAN, đặc biệt trong việc đề cao chủ nghĩa đa phương và chống lại chủ nghĩa đơn phương trong quá trình giải quyết các vấn đề quốc tế nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tại buổi lễ do Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Pretoria (APC) tổ chức, Thứ trưởng Ngoại giao Alvin Botes khẳng định tình đoàn kết của Nam Phi với ASEAN và cho rằng hai bên cần tiếp tục thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này.

Đề cập tới lĩnh vực thương mại, ông Botes cho biết trong khi Hiệp định khu vực thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) vừa mới đi vào hiệu lực, Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) đã ra đời từ năm 1992, do đó Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung luôn coi ASEAN như một hình mẫu của sự đoàn kết và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt các Đại sứ ASEAN, Đại sứ Singapre tại Nam Phi Chua Thai Keong, đồng thời là Chủ tịch đương nhiệm APC, đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển hơn nửa thế kỷ qua, đưa ASEAN trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hoạt động trên cơ sở luật lệ, gắn kết toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; có vai trò, vị thế ngày càng tăng ở khu vực và thế giới.

Đề cập tới Hiến chương ASEAN năm 2007, Đại sứ Chua Thai Keong khẳng định lại các mục đích và nguyên tắc cơ bản của ASEAN, nhất là mục đích hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác khu vực, nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và không can thiệp công việc nội bộ của nhau; thu hẹp khoảng cách phát triển, hướng về nhân dân và vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, nguyên tắc về việc các nước không tham gia và không cho phép bất kỳ quốc gia, đối tượng nào sử dụng lãnh thổ của một nước thành viên để chống nước thành viên khác.

Liên quan đến quan hệ ASEAN-Nam Phi, Đại sứ Singapore khẳng định vai trò quan trọng của Nam Phi trong Liên minh châu Phi (AU) cũng như trong Khu vực thương mại tự do châu Phi (AfCFTA).

Chính vì vậy, Nam Phi đang là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường quan hệ giữa ASEAN và châu Phi. Theo Đại sứ, trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, Nam Phi và các quốc gia thành viên ASEAN vẫn còn nhiều dư địa để có thể nâng kim ngạch thương mại vượt trên mức hiện tại là 8 tỷ USD/năm./.

(TTXVN/Vietnam+)