Nhân dân khắc phục đoạn đường bị sạt lở tại xã Pa Vây Sử. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Đợt mưa lũ vừa qua (từ 30/7-3/8) đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại huyện Phong Thổ (Lai Châu).

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân huyện Phong Thổ, đợt mưa lũ vừa qua, toàn huyện có sáu người chết, sáu người mất tích, ba người bị thương; hơn 60 ngôi nhà bị ảnh hưởng và sập hoàn toàn; 29,35ha lúa, 4.200m2 ao nuôi cá bị lũ cuốn trôi.

Ngoài ra, mưa lũ cũng gây sạt lở nhiều điểm trên các tuyến giao thông đến các xã biên giới Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải và Sì Lờ Lầu... với khối lượng đất đá ước tính lên đến trên 100.000m3. Tổng thiệt hại ước tính trên 50 tỷ đồng.

Để ổn định cuộc sống của người dân, nhất là bà con chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, lực lượng chức năng địa phương đang tiếp tục tìm kiếm nạn nhân còn mất tích, đồng thời giúp đỡ bà con bị mất nhà cửa chuyển đến nơi ở mới. Bên cạnh đó, địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người chết, mất tích và bị thương. Chính quyền địa phương vận động tiểu thương không tăng giá các mặt hàng nhằm ổn định thị trường.

[Lai Châu: Nỗ lực thông tuyến đường lên các xã biên giới tại Phong Thổ]

Ông Trần Văn Quế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Thổ, cho biết để ổn định cuộc sống của người dân sau lũ, trước mắt, Hội Chữ thập Đỏ huyện đã có hỗ trợ, chia sẻ ban đầu đối với những gia đình có bị sập nhà hoàn toàn. Sau này, khi các gia đình di chuyển đến nơi ở mới, huyện sẽ hỗ trợ mỗi hộ 20 triệu đồng.

Ngoài ra, huyện tiếp tục đề nghị Mặt trận Tổ quốc tỉnh hỗ trợ bổ sung để các hộ chuyển đến nơi ở mới sớm ổn định cuộc sống. Đối với những gia đình có người chết và bị thương, huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn trên địa bàn thăm hỏi, động viên, chia sẻ với bà con.

Đợt thiên tai lần này đã gây thiệt hại lớn đối với huyện Phong Thổ, vì vậy địa phương mong muốn các tổ chức, ban, ngành đoàn thể, nhà hảo tâm... tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ để nhân dân các xã bị thiệt hại do mưa lũ sớm ổn định cuộc sống.

Ủy ban Nhân dân huyện Phong Thổ cho biết tính đến ngày 5/8 đã có trên 10 cơ quan, đơn vị và tổ chức từ thiện đến thăm hỏi, động viên, tặng quà bà con chịu thiệt hại do mưa lũ với số tiền 400 triệu đồng./.