Lai xuat hien tinh trang ca chet hang loat o vung bien Kien Giang hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Khoảng 10 ngày gần đây, tình trạng cá lồng bè nuôi của người dân bị chết hàng loạt xuất hiện tại xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Đặc biệt, số cá chết chủ yếu tập trung ở cá mú sao, loại cá có giá trị kinh tế cao, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế đối với người nuôi.

Ông Lâm Minh Hoàng, một hộ nuôi cá lồng bè ở ấp Bãi Chướng, xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương cho biết loại dịch bệnh gây nên tình trạng cá chết trong những ngày qua là do cá bị ghẻ lở. Ban đầu trên thân cá chỉ xuất hiện một vài vết như vết phỏng, nếu người nuôi không phát hiện phòng trị kịp thời thì chỉ một, hai ngày sau thì vết phỏng bắt đầu lan dần khắp thân cá dẫn đến cá chết.

Hiện nay, mặc dù cá chết nhiều nhưng người nuôi vẫn chưa có biện pháp phòng trị hiệu quả, chỉ sử dụng theo phương pháp thông thường là tắm cá với một loại thuốc tự mua.

Ông Huỳnh Văn Chiều, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương cho biết tính chung trong 6 tháng đầu năm 2016, đã có hơn 147.000 con cá nuôi lồng bè của bà con ngư dân bị chết, trong đó cá mú sao bị chết trên 74.200 con, còn lại một số loại cá khác như cá bớp, cá bống mú trân châu, cá hùm lai...

Cá chết nhiều nhất khi thả nuôi được một đến hai tháng. Theo ước tính, với giá trung bình mỗi con cá mú sao giống khoảng 40.000 đồng/con, chỉ trong 6 tháng đầu năm. người nuôi cá lồng bè trên xã đảo Hòn Nghệ đã bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Hiện toàn xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương có gần 1.100 lồng bè với 180 hộ nuôi, trong 6 tháng đầu năm 2016, các lồng bè này đã xuất bán được trên 167 tấn cá các loại.

Theo ông Huỳnh Văn Chiều, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, nghề nuôi cá lồng bè được xác định là ngành kinh tế trọng tâm của xã, vì vậy trước tình trạng cá chết hàng loạt nhưng chưa có biện pháp điều trị hiệu quả, người dân rất cần ngành chức năng sớm khảo sát, hướng dẫn cách phòng trị bệnh trên cá, giúp nghề nuôi cá lồng bè ngày càng phát triển mang lại thu nhập cho bà con ngư dân trên xã đảo.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Chiều, vào tháng 4/2014, cá nuôi lồng bè của người dân trên xã đảo Hòn Nghệ cũng chết đồng loạt với số lượng ghi nhận trên 60.000 con, ước tính thiệt hại trên 12 tỷ đồng.

Gần đây nhất là vào tháng 3/2016, hơn 4.000 con cá bớp nuôi lồng bè của nhiều ngư dân ở quần đảo Bà Lụa, xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương cũng bị chết hàng loạt. Ước tính đã có hơn 10 tấn cá bị chết, thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng./.
(TTXVN/Vietnam+)