Lam phat o khu vuc Eurozone se keo dai hon du kien hinh anh 1Từ trái sang: Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner thảo luận tại cuộc họp của Eurogroup ở Brussels, Bỉ ngày 17/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/1, Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng Tài chính các quốc gia thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) Paschal Donohoe dự báo tình trạng lạm phát cao sẽ kéo dài hơn dự kiến ban đầu nhưng sẽ giảm dần theo giời gian.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp của Eurogroup tại Brussels (Bỉ), ông Donohoe đã bày tỏ tin tưởng áp lực lạm phát sẽ giảm dần và cải thiện trong năm nay.

Trước đó, theo Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat), lạm phát ở Eurozone đã lên tới 5% vào tháng 12/2021, mức lạm phát cao nhất kể từ khi bắt đầu thống kê dữ liệu vào năm 1997 và phá vỡ mức kỷ lục 4,9% được thiết lập trong tháng 11/2021.

Chủ tịch Donohoe cho biết tại cuộc họp, các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone đã thảo luận về vấn đề lạm phát và thừa nhận rằng tỷ lệ lạm phát cao sẽ kéo dài lâu hơn so với các tính toán trước đây.

[Chủ tịch ECB dự báo về lạm phát tại Eurozone trong năm 2022]

Tuy nhiên, các bộ trưởng nhìn chung đều tin tưởng rằng áp lực lạm phát sẽ giảm dần trong năm nay, trong bối cảnh chuỗi cung ứng ở một số khu vực tiếp tục được cải thiện và mức tiết kiệm cao, vốn gây ra áp lực giá cả trong năm 2021, sẽ giảm xuống trong năm 2022.

Theo ông Donohoe, kinh tế vẫn đang phục hồi mạnh mẽ dù còn nhiều rủi ro và thách thức. Việc Liên minh châu Âu đưa ra các phản ứng chính sách phù hợp, đầy đủ và có sự điều chỉnh tốt đã góp phần giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 đối với các nền kinh tế.

Bên cạnh vấn đề lạm phát, các Bộ trưởng Tài chính trong nhóm Eurogroup cũng thảo luận về nguy cơ dễ bị tổn thương của doanh nghiệp, những phát triển về cấu trúc sau đại dịch COVID-19, dự thảo khuyến nghị về chính sách kinh tế của khu vực Eurozone trong năm 2022 và vấn đề tăng cường liên minh ngân hàng./.

Văn Tuấn (TTXVN/Vietnam+)