Lam phat o New Zealand cham muc cao nhat trong 30 nam hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Wellington, New Zealand ngày 18/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dữ liệu chính thức ngày 27/1 cho thấy tỷ lệ lạm phát của New Zealand trong năm 2021 đã tăng lên mức cao nhất trong 3 thập kỷ do giá nhiên liệu tăng và thị trường bất động sản nóng lên thời gian qua.

Cơ quan Thống kê New Zealand (SNZ) cho biết giá cả tăng 1,4% trong quý cuối cùng của năm 2021, đẩy mức tăng lạm phát hằng năm lên 5,9%, mức cao nhất kể từ năm 1990.

Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, việc chi phí sinh hoạt tăng mạnh đã được nhiều người dự đoán trước, nguyên nhân là do "giá dầu và căng thẳng giữa các nước trên thế giới."

Bà nhấn mạnh đây cũng là vấn đề mà các quốc gia khác đang gặp phải.

[New Zealand loại trừ khả năng phong tỏa nếu bùng phát ca mắc Omicron]

SNZ cho biết giá xăng ở New Zealand đã tăng 30% trong năm 2021, nhưng lĩnh vực nhà ở là yếu tố đóng góp chính vào sự gia tăng lạm phát.

Giá nhà tăng vọt hơn 28% vào năm 2021, đặt ra sức ép đối với Thủ tướng Ardern khi nhiều gia đình trẻ nhận thấy mình không thể theo đuổi giấc mơ sở hữu ngôi nhà của riêng mình.

SNZ cho biết giá xây dựng nhà ở mới tăng 16% so với năm ngoái và giá thuê nhà ở tăng 5,5% ở một số khu vực.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) - ngân hàng trung ương của New Zealand - đã nâng lãi suất hai lần vào cuối năm ngoái lên 0,75%, chấm dứt thời kỳ đóng băng kéo dài 18 tháng trong nỗ lực đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 1-3%.

RBNZ được cho là sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 23/2./.

Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)