Lạm phát thường niên của Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021

Việc lạm phát giảm xuống mức thấp mang đến một tín hiệu tích cực cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ vốn đã phải đấu trí trong suốt thời gian qua để tìm cách kiềm chế áp lực giá cả.
Lạm phát thường niên của Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021 ảnh 1Giá các mặt hàng được niêm yết trong siêu thị ở New York, Mỹ ngày 12/1/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lạm phát tiêu dùng thường niên tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021. Đây là thông báo mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ, mang đến một tín hiệu tích cực cho các nhà hoạch định chính sách vốn đã phải đấu trí trong suốt thời gian qua để tìm cách kiềm chế áp lực giá cả.

Thước đo lạm phát chính là Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2023 tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức 4% của tháng Năm và thấp hơn một chút so với dự báo của giới phân tích. Đây cũng là mức tăng thường niên thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

CPI trong tháng Sáu tăng nhẹ 0,2% so với tháng trước, chủ yếu do giá xăng tăng, giá thuê nhà tăng.

[Việt Nam là một trong những điểm đến ưa chuộng nhất của người Nhật Bản]

Trước đó, một số nhà kinh tế dự báo CPI tháng Sáu tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, lạm phát thường niên tại Mỹ đã giảm mạnh so với mức đỉnh điểm là 9,1% ghi nhận vào tháng 6/2022 - mức cao nhất kể từ tháng 11/1981.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed- Ngân hàng Trung ương) đề ra trong khi thị trường việc làm vẫn thắt chặt.

Theo công cụ theo dõi FedWatch của CME, các thị trường vẫn đang tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản sau cuộc họp chính sách vào ngày 25-26/7 tới.

Trước đó, Fed đã quyết định tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp hồi tháng 6 sau khi nâng dần lãi suất tổng cộng 500 điểm cơ bản kể từ tháng 3/2022, đánh dấu đợt thắt chặt chính sách tiền tệ có tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm qua.

Môi trường lạm phát cải thiện nhờ giá cả một số mặt hàng thiết yếu đã tăng chậm lại.

Nếu không tính đến một số mặt hàng dễ biến động như thực phẩm và năng lượng, CPI lõi của Mỹ tăng 0,2% trong tháng Sáu, đánh dấu lần đầu tiên trong 6 tháng chỉ số này tăng không quá 0,4%.

Lạm phát lõi thường niên tháng 6 là 4,8%, thấp hơn mức 5,3% của tháng Năm. Lạm phát lõi tại Mỹ được tin là sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tiếp theo trong bối cảnh thị trường lao động đang lắng dịu, các biện pháp đánh giá độc lập cũng chỉ ra giá thuê nhà đang có xu hướng giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục