Làm rõ 97 lô hàng vô chủ tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ 97 xe tải chở hàng hóa vô chủ tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành và đưa về kho tại tỉnh Bắc Ninh để xử lý theo quy định.

Chiều 15/12, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, cho biết liên quan đến vụ 97 xe tải chở hàng hóa vô chủ tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và các đơn vị chức năng đã kiểm đếm xong và ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng và đưa về kho tại tỉnh Bắc Ninh để xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 20/8, tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) phát hiện hơn 100 xe ôtô tải hạng nặng chở hàng không có người nhận đang tập kết tại bãi BK 01.

Những xe hàng này được đưa vào lãnh thổ Việt Nam hơn một tháng qua nhưng không có chủ hàng đến làm thủ tục nhập cảnh và khai báo hải quan.

Đến ngày 16/9, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) có thông báo rộng rãi danh sách biển kiểm soát 97 xe ôtô và rơmoóc của Trung Quốc vận chuyển số hàng nêu trên, đồng thời tiến hành xác minh đối với 97 lô hàng không có người nhận.

Theo quy định của Luật Hải quan, tờ khai hải quan về hàng hóa nhập khẩu phải được nộp trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ thời điểm hàng hóa đến cửa khẩu.

Tuy nhiên, trong số xe hàng hóa nêu trên có những xe đã qua thời hạn quy định mà vẫn chưa có người nhận, mở tờ khai. Bên cạnh đó, có những xe chưa đến 30 ngày theo quy định, song có dấu hiệu là hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ nên cơ quan hải quan đã khám xét, xử lý.

Việc kiểm tra, kiểm đếm hàng hóa được thực hiện tại bãi của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên An Bình, nằm trong khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

[Tháng 11: Hải quan bắt giữ hàng hóa buôn lậu lên tới 275 tỷ đồng]

Đến đầu tháng 12/2020, sau khi hoàn thành việc kiểm đếm, lực lượng chức năng đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng và chuyển về kho lưu trữ tại tỉnh Bắc Ninh để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra hàng hóa, lực lượng chức năng phát hiện hàng hóa trong các thùng chứa trên 97 xe ô tô gồm rất nhiều chủng loại: giày dép, quần áo, túi xách, ví, thắt lưng và mỹ phẩm mang nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng trên thế giới. Đặc biệt, có nhiều hàng hóa lần đầu được phát hiện là nhập lậu qua khu vực biên giới tại tỉnh Lào Cai như loa, đài, linh kiện xe máy…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục