Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long về công tác khắc phục hậu quả và xử lý các vấn đề liên quan trong vụ tai nạn lao động làm 8 người thương vong xảy ra vào sáng 15/3 trên địa bàn tỉnh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chỉ đạo sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị tỉnh Vĩnh Long giao một đơn vị làm đầu mối chịu trách nhiệm quản lý công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn, tiến hành đình chỉ thi công tất cả hạng mục công trình xảy ra sự cố, phong tỏa hiện trường để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Tỉnh làm việc với cơ quan công an, các đơn vị liên quan để bố trí lực lượng thực hiện công tác giám định chất lượng công trình, phong tỏa toàn bộ các tài liệu liên quan, thông báo đến chủ đầu tư phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức khắc phục hậu quả và chuẩn bị các tài liệu phục vụ công tác điều tra để sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Sau khi có kết quả giám định sẽ tiến hành xem xét trách nhiệm và xử lý các đơn vị có liên quan.

Trên cơ sở khảo sát thực tế tại hiện trường, đoàn nhận thấy bức tường của dãy liền kề kết cấu không có liên kết ngang và thiếu chặt chẽ.

[Thông tin mới về vụ sập tường công trình làm 8 người thương vong]

Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị tỉnh rà soát lại công tác thiết kế, chất lượng vật liệu để có kết quả đánh giá chi tiết, đồng thời có phương án chằng chống ngay các kết cấu công trình còn lại đang có nguy cơ sập đổ.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Long cũng cần sớm rà soát lại các công trình đã và đang triển khai thi công trên địa bàn, đặc biệt là những công trình xây kết cấu tương tự.

Làm việc với đoàn công tác, Giám đốc Sở Xây dựng Vĩnh Long Đoàn Thanh Bình cho biết, công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bohsing gồm các hạng mục nhà xưởng 1,2,3, nhà ăn, nhà xe và nhà bảo vệ.

Hạng mục công trình xảy ra sự cố là nhà xưởng số 3, diện tích xây dựng khoảng 4.844m2, thuộc loại công trình công nghiệp. Hạng mục có kết cấu nhà trệt, khung bên trong sắt tiền chế máy tôn, khung bao che bên ngoài bê tông cốt thép, vách xây gạch ống.

Đoạn tường bị sập dài khoảng 30m, cao 12,57m. Hiện tại Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long đã yêu cầu dừng thi công công trình và thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời khẳng định, tỉnh đang chỉ đạo các ngành tích cực vào cuộc để sớm khắc phục hậu quả, đồng thời làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Tuy nhiên do tính chất vụ tai nạn nghiêm trọng nên tỉnh cũng đề nghị Bộ Xây dựng cử lực lượng có đủ chức năng và năng lực để hỗ trợ tỉnh tìm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 15/3, khi công nhân đang thi công nhà xưởng số 3 tại công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bohsing - Khu Công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ thì bất ngờ đoạn tường trên cùng hệ thống cột và đà ngang đổ sập xuống đất làm 6 người tử vong và 2 người bị thương nặng./.  

Lê Thúy Hằng (TTXVN/Vietnam+)