Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela

Theo Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng PSUV, Việt Nam-Venezuela cần tiếp tục mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, nhất là những lĩnh vực hai bên có thế mạnh như dầu khí, nông nghiệp, kinh tế-thương mại.
Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela ảnh 1Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam tặng quà lưu niệm Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng PSUV Diosdado Cabello Rondón. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2023, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Lam - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu, đã thăm làm việc tại Venezuela từ ngày 19 -23/7.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong thời gian chuyến thăm, đoàn đã chào xã giao Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) Diosdado Cabello Rondón, hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Đảng PSUV phụ trách công tác dân vận Nahúm Fernández, thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ Cộng đồng và Các vấn đề xã hội Jorge Arreaza.

Tại các cuộc làm việc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam nhấn mạnh mục đích chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng PSUV cầm quyền, qua đó góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela trên các lĩnh vực.

Thông báo những nét lớn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII, trong đó bao gồm đường lối đối ngoại, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam xác định đối ngoại đảng đóng vai trò nòng cốt trong định hướng chiến lược chủ trương, đường lối đối ngoại, nhờ đó phát triển quan hệ tốt đẹp với các chính đảng, góp phần xây dựng, củng cố nền tảng chính trị, tạo thuận lợi cho quan hệ của Việt Nam với các nước và các đối tác.

[Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Venezuela]

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cảm ơn những tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ mà nhân dân và các lực lượng tiến bộ Venezuela đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Liên quan đến quan hệ song phương, ông Nguyễn Lam bày tỏ mong muốn trong thời gian tới hai bên tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, duy trì các cơ chế và thỏa thuận để tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt như cơ chế tham khảo chính trị giữa hai bộ ngoại giao, cơ chế hoạt động của Ủy ban Liên chính phủ, tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, thể thao, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela ảnh 2Ông Nguyễn Lam - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng PSUV Diosdado Cabello Rondón. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Về phía Venezuela, lãnh đạo Đảng PSUV hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm của đoàn cũng như các hoạt động trao đổi đoàn giữa hai đảng, hai nước trong thời gian qua sẽ góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai đảng cầm quyền và quan hệ đối tác toàn diện Venezuela-Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng PSUV Diosdado Cabello bày tỏ tình cảm đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngưỡng mộ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và sự nghiệp Đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.

Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng PSUV Diosdado Cabello nhấn mạnh Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục là tấm gương cho Venezuela và Đảng PSUV noi theo; khẳng định Venezuela luôn coi trọng quan hệ truyền thống tốt đẹp và đối tác toàn diện với Việt Nam, mong muốn với tư cách là hai đảng cầm quyền, PSUV và Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao.

Theo ông Cabelloi, bên cạnh việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng đảng, quản lý nhà nước, công tác dân vận, hai bên cần tiếp tục mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và tiềm năng như dầu khí, nông nghiệp, kinh tế-thương mại.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đại biểu Ban Dân vận Trung ương đã dự lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Caracas, với sự tham gia đông đảo của lãnh đạo và đảng viên PSUV cũng như của các chính đảng trong liên minh cầm quyền, thăm một số cơ sở của Đảng PSUV tại thủ đô Caracas, thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Venezuela./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục