Lan dau tien trong mot thang co 4 nguoi hien tang tai mot benh vien hinh anh 1Bệnh nhân sau ghép tạng đang hồi phục nhanh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 20/6, giáo sư Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, chỉ trong gần một tháng (từ ngày 16/5 đến 13/6), Bệnh viện đã tiếp nhận mô tạng của 4 bệnh nhân chết não để ghép cho 16 bệnh nhân.

Đây là một kỳ tích tại Việt Nam khi lần đầu tiên trong vòng một tháng, tại một bệnh viện đã tiếp nhận nguồn tạng từ 4 người hiến chết não.

[Ứng dụng kỹ thuật mới trong ghép phổi từ người cho bị viêm gan C]

Bốn người chết não đã hiến 8 quả thận, 4 lá gan và 4 quả tim để Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ghép gan, tim, thận cho 14 bệnh nhân và giúp Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim cho 2 bệnh nhân khác.

Số tạng từ người hiến này đã được ghép cho 16 bệnh nhân trong đó 4 bệnh nhân suy tim, 4 bệnh nhân suy gan và 8 bệnh nhân suy thận.

Trong số bệnh nhân nhận tạng có 2 quả tim đã được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế ghép cho bệnh nhân có chỉ số phù hợp với người hiến tạng. 

Hiện 2/3 số bệnh nhân được ghép tạng đã xuất viện.

Phó giáo sư Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, trong số 4 người ghép gan có 3 người trong tình trạng hôn mê gan (gan ngừng hoạt động). Đây là những bệnh nhân suy gan giai đoạn cuối, nguy cơ tử vong cận kề. Sau ghép, hiện sức khỏe những bệnh nhân này đang hồi phục rất tốt.

Giáo sư Trần Bình Giang cho hay, trước đây hàng năm trời mới có 1-2 ca hiến tạng nhưng một tháng qua (16/5 đến 15/6) bệnh viện đã tiếp nhận 4 trường hợp hiến tạng từ người cho chết não. Điều này cho thấy người dân đã có cái nhìn cởi mở về việc hiến tạng. Cộng đồng đã nhìn nhận việc hiến tạng của người cho chết não là hành động nhân văn, là sự sẻ chia với cộng đồng để hồi sinh sự sống.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, mỗi ngày có 4-6 bệnh nhân chết não do tai nạn giao thông nhưng gần chục năm qua tại bệnh viện mới chỉ có 40 người chết não hiến tạng.

 

Lan dau tien trong mot thang co 4 nguoi hien tang tai mot benh vien hinh anh 2

Số người chết não hiến tạng từ năm 2010-2018 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo phó giáo sư Nghĩa, từ năm 2010 đến nay đã có 40 bệnh nhân chết não hiến tạng. Hàng trăm bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối đã được ghép tạng thành công. So với thế giới tỷ lệ sống sau ghép của Việt Nam tương đương, thậm chí cao hơn. Đơn cử, với các bệnh nhân ghép gan tỷ lệ sống sau 5 năm là 78% và sau 10 là 68%.

Đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghép được 590 ca ghép thận, gần 53 ca ghép gan và 19 trường hợp ghép tim.

Tại Việt Nam, ca ghép thận thành công được triển khai từ năm 1992, ghép gan từ 2004, ghép tim từ 2010, ghép phổi từ người cho còn sống năm 2017 và ghép được phổi từ người cho chết não năm 2018./.

 


Thùy Giang (Vietnam+)