Lan dau Trung Quoc thu nghiem he thong phong khong S-400 moi cua Nga hinh anh 1Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

South China Morning Post đưa tin, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không hiện đại được nhập khẩu từ Nga, trong bối cảnh quân đội hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác.

Truyền thông Nga đưa tin, Lực lượng Tên lửa thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 Triumf hồi tháng trước, bắn hạ thành công một "mục tiêu đạn đạo giả định" cách xa gần 250km và di chuyển với tốc độ siêu thanh 3 km/giây.

Đây là lần đầu tiên lực lượng tên lửa của PLA thử nghiệm hệ thống này kể từ khi Bắc Kinh tiếp nhận đợt vận chuyển vũ khí cuối cùng từ Nga hồi tháng Bảy vừa qua trong khuôn khổ bản hợp đồng trị giá 3 tỷ USD ký năm 2015.

Trung Quốc, quốc gia được trang bị hệ thống S-300 của Nga hơn một thập kỷ qua, là quốc gia đầu tiên nhập khẩu hệ thống tên lửa phòng không S-400 thế hệ mới.

Giới phân tích nhận định, Nga dường như công khai vụ thử trên hồi tuần trước để nêu bật mối quan hệ quân sự thân thiết hơn giữa Moskva và Bắc Kinh cũng như quảng bá hệ thống S-400.

Theo chuyên gia quân sự Lý Kiệt, báo cáo cho thấy Moskva muốn nhấn mạnh mối quan hệ song phương vào thời điểm Mỹ đang bất đồng với cả Trung Quốc và Nga.

[Thổ Nhĩ Kỳ thanh toán S-400 với Nga bằng tiền tệ của hai nước]

Ông Lý Kiệt nói: "Bất chấp sức ép từ Mỹ, quân đội Nga sẽ tăng cường hợp tác với PLA trong nhiều lĩnh vực như tên lửa, đóng tàu và các ngành khác."

Chuyên gia quân sự Tống Trung Bình cho rằng, vụ thử nghiệm là hành động "quảng cáo" của quân đội Nga để thúc đẩy hệ thống S-400.

Chuyên gia này nhận định: "Tuy nhiên, điều rõ ràng là Lực lượng Tên lửa PLA thành thạo trong việc sử dụng hệ thống phòng không S-400 bởi họ đã quá quen với hệ thống 'tiền nhiệm' S-300, vốn được Trung Quốc sử dụng kể từ thập niên 90."

Ông Tống Trung Bình nêu rõ, điều quan trọng là phân biệt giữa "mục tiêu đạn đạo giả định" với tên lửa siêu thanh thực sự.

Ông chia sẻ: "Các loại vũ khí siêu thanh tăng cường tính năng như tính cơ động, và chúng gần như không thể bị đánh chặn do di chuyển với tốc độ vô cùng cao."

Moskva tuyên bố, S-400 là một hệ thống phòng không tối tân có thể phát hiện và bắn hạ các mục tiêu bao gồm tên lửa đạn đạo, máy bay và máy bay không người lái của kẻ địch cách xa tới 600km, ở độ cao từ 10m tới 27km.

Nga cho rằng, hệ thống có này có thể bắn hạ đồng thời 36 mục tiêu di chuyển với tốc độ lên tới 4.800 m/giây bằng 72 tên lửa đất đối không./.

(Vietnam+)