Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 18/5, lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương đã nhóm họp tại Iwaki, thuộc tỉnh Fukushima ở Đông Bắc Nhật Bản để thảo luận việc thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề hàng hải.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ tám này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ cam kết các khoản hỗ trợ của nước này cho các quốc đảo trong lĩnh vực môi trường cũng như phòng chống thiên tai vì sự phát triển bền vững.

Những cam kết nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến đưa ra bao gồm đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường năng lực an ninh hàng hải của các quốc đảo nhằm ngăn chặn các hoạt động đánh bắt cá trái phép, thúc đẩy đầu tư của các công ty Nhật Bản tại những vùng giàu tài nguyên và các hoạt động giao lưu nhân dân.

Vấn đề Triều Tiên dự kiến cũng sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị nhằm hối thúc các nước thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an đối với Bình Nhưỡng, liên quan các vụ phóng thử tên lửa và thử hạt nhân của nước này.

[Hội nghị thượng đỉnh thế giới tại Áo về chống biến đổi khí hậu]

Tham dự hội nghị kéo dài hai ngày này có lãnh đạo và đại diện Nhật Bản, Australia và New Zealand, 14 quốc đảo gồm Quần đảo Cook, Fiji, Kiribati, Quần đảo Marshall, Micronesia, Nauru, Niue, Palau, Papua New Guinea, Samoa, Solomon Islands, Tonga, Tuvalu và Vanuatu, vùng lãnh thổ Polynesia và New Caledonia thuộc Pháp.

Thủ tướng Nhật Bản Abe và người đồng cấp Samoa Tuilaepa Lupesoliai Sailele Malielegaoi đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị khu vực này bắt đầu được tổ chức từ năm 1997 và diễn ra ba năm một lần tại Nhật Bản. Hội nghị lần này dự kiến sẽ ra tuyên bố chung vào ngày 19/5 khi kết thúc hội nghị./.