Lanh dao Palestine nhan manh su thong nhat va toan ven lanh tho hinh anh 1Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Mahmoud Abbas ngày 4/6 khẳng định sự đoàn kết của người dân Palestine và sự toàn vẹn của lãnh thổ Palestine là ưu tiên của ban lãnh đạo Palestine.

Trong thư gửi Nhóm Hòa bình Arab, Tổng thống Abbas cho rằng hòa giải giữa 2 phong trào FatahHamas phải dựa trên cơ sở tiêu chuẩn do Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đặt ra.

Tổng thống Abbas cũng viết rằng: "Chúng tôi dựa vào sự ủng hộ của nhân dân Arab đối với sự kiên định của nhân dân Palestine chống lại các biện pháp gây hấn của Israel."

Tổng thống Abbas viết thư trên để trả lời một bức thư của Nhóm Hòa bình Arab, trong đó nhóm này kêu gọi quan điểm thống nhất của thế giới Arab để đối phó với kế hoạch sáp nhập của Israel, đặc biệt là sau khi Palestine quyết định cắt quan hệ với Israel và Mỹ.

Nhóm Hòa bình Arab là một tổ chức nghiên cứu độc lập bao gồm các cựu tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng của các quốc gia Arab, cũng như những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong giới nghiên cứu.

[Fatah thành lập các ủy ban đối phó với kế hoạch sáp nhập của Israel]

Cùng ngày, Hội đồng Quốc gia Palestine (PNC) nhắc lại cam kết thực hiện quyết định chấm dứt tất cả các thỏa thuận với Mỹ và Israel.

Trong một thông báo được hãng thông tấn chính thức WAFA đăng tải, PNC - cơ quan lập pháp cao nhất của PLO ở thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây - nhấn mạnh quyết định của lãnh đạo Palestine là nhằm bảo vệ quyền lợi.

PNC nêu rõ: "Không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấm dứt sự chiếm đóng và khôi phục quyền hợp pháp về tự do, độc lập và quyền trở về."

PNC cũng cảnh báo các chính sách và hành động của Israel "phản ánh quyết tâm của Chính phủ Israel tiếp tục chiếm đóng lãnh thổ của Nhà nước Palestine, đồng thời khiến tình hình khu vực thêm xấu đi và ngày càng leo thang căng thẳng.”

Bên cạnh đó, PNC cũng hối thúc chấm dứt sự chia rẽ trong nội bộ và khôi phục khối đoàn kết dưới sự lãnh đạo của PLO nhằm đối phó với kế hoạch hòa bình Trung Đông do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra và kế hoạch sáp nhập của Israel.

Ngày 19/5 vừa qua, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố Chính quyền Palestine hủy tất cả các cam kết và thỏa thuận đã đạt được với cả Israel và Mỹ, bao gồm phối hợp về an ninh.

Quyết định này của Tổng thống Palestine nhằm phản ứng với tuyên bố trước đó của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, theo đó từ ngày 1/7 Israel sẽ tiến hành các bước sáp nhập Thung lũng Jordan và áp đặt chủ quyền đối với một số khu định cư ở Bờ Tây.

Cụ thể, hợp tác an ninh và tình báo giữa các cơ quan an ninh Palestine và quân đội Israel cũng như các quan hệ dân sự giữa hai bên sẽ chấm dứt.

Các cơ quan an ninh của Palestine cũng ngừng chia sẻ thông tin với Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA)./.

Quang Minh-Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)