Lào Cai vận động người dân miền núi tham gia bảo hiểm y tế

Tỉnh Lào Cai đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động đến người dân bị tác động không được ngân sách cấp thẻ bảo hiểm y tế từ ngày 1/7/2021 chuyển sang tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.
Lào Cai vận động người dân miền núi tham gia bảo hiểm y tế ảnh 1Ảnh minh họa.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai cho biết năm 2020 tỉnh Lào Cai đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 99%, đến ngày 30/6/2021 tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 98,2%.

Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2021, toàn tỉnh Lào Cai có 65 xã chịu tác động trực tiếp của điều chỉnh chính sách từ khu vực III, khu vực II xuống Khu vực I, do đó có khoảng 158.000 người không được Ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế theo Quyết định số 861.

Theo Quyết định số 433/QĐ-UBDT ngày 18/6/2021 của Ủy ban Dân tộc, số người được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế là 28.600 người. Như vậy, số người bị ảnh hưởng không được ngân sách mua thẻ bảo hiểm y tế tại Lào Cai gần 140.000 người, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ước giảm 18,5%. (trong đó số người trong độ tuổi đang đi học bị ảnh hưởng 41.395 người).

Không chỉ tồn tại nỗi lo về chăm sóc sức khỏe toàn dân, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế bị ảnh hưởng dẫn đến nỗi lo mới tại các địa phương, đó là việc tái diễn hủ tục người dân tự chữa bệnh tại nhà do không đủ chi phí trang trải y tế - một hủ tục mà hệ thống chính trị Lào Cai đã mất nhiều năm với nhiều nguồn lực để dần loại bỏ thành công ra khỏi đời sống sinh hoạt người dân vùng cao.

[Bảo hiểm y tế vì mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai chia sẻ: "Trước đây, chúng ta vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế để cải tạo phong tục, tập quán lạc hậu, tích cực đi khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế. Còn hiện tại nếu người dân không tham gia thì sẽ có nguy cơ xảy ra nhiều hủ tục, ví dụ như là cúng bái để chữa bệnh."

Trước thực trạng trên, theo Phó Giám đốc bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần giao chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế đến từng xã, phường, thị trấn; chỉ đạo hệ thống chính trị tại địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động đến người dân bị tác động không được ngân sách cấp thẻ bảo hiểm y tế từ ngày 1/7/2021 chuyển sang tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục, nhà trường rà soát đối với học sinh không được ngân sách cấp thẻ bảo hiểm y tế từ ngày 1/7/2021 chuyển sang mua bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên và vận động 2.335 em chưa tham gia bảo hiểm y tế trong năm học 2020-2021 tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, hiện nay những người có uy tín như trưởng thôn, trưởng bản, tổ trưởng dân phố, khu dân cư... ở Lào Cai đang là cầu nối để tiếp cận, truyền thông về chính sách bảo hiểm y tế hộ gia đình tới người dân vùng sâu, vùng xa. Các địa phương đang trong lộ trình nâng cao chất lượng đại lý thu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia bảo hiểm y tế.

Sau một tháng triển khai tuyên truyền vận động người dân chủ động chuyển sang mua bảo hiểm y tế hộ gia đình và rà soát lại các nhóm được ngân sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế, đến hết tháng 7/2021, trên địa bàn Lào Cai có xấp xỉ 30.000 người tham gia bảo hiểm y tế.

Số người cần được tiếp tục tuyên truyền vận động tham gia bảo hiểm y tế học sinh sinh viên, bảo hiểm y tế hộ gia đình là 109.870 người.

Đến hết năm 2021, tỉnh phấn đấu vận động được thêm khoảng 30.000 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình. Như vậy, khi đó, trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 80.000 người không có thẻ bảo hiểm y tế tương ứng với 10,5% dân số.

Do đó, để duy trì phát triển bền vững người tham gia bảo hiểm y tế, khắc phục khó khăn về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân, đặc biệt tại các địa bàn vùng cao, vùng sâu của Lào Cai đòi hỏi nỗ lực rất lớn của Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục