Lào đánh giá cao sự hỗ trợ của Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Lào Khaykhamphithoune nhấn mạnh đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.
Lào đánh giá cao sự hỗ trợ của Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam ảnh 1Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune (giữa) cùng các quan chức chụp ảnh lưu niệm với Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/5 tại trụ sở Bộ Y tế Lào ở thủ đô Vientiane đã diễn ra lễ tổng kết, tri ân và trao giấy khen cho Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam sau thời gian sang hỗ trợ nước bạn Lào trong cuộc chiến phòng chống COVID-19.

Tham dự có Phó Thủ tướng, Trưởng Ban quốc gia phòng chống COVID-19 Lào, ông Kikeo Khaykhamphithoune; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Bộ trưởng Y tế Lào Bounpheng Phoummalaysith, cùng đông đảo đại diện các bộ ban ngành của Lào.

Tại buổi lễ, Trưởng Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam, Tiến sỹ, bác sỹ, Vương Ánh Dương đã báo cáo với lãnh đạo Lào về kết quả làm việc thực tế tại tỉnh Champasak, tỉnh Savannakhet và thủ đô Vientiane kể từ ngày 11/5 đến nay.

Theo đó cho biết trong những ngày qua, Đoàn đã có các chuyến khảo sát thực địa về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các làng, xã có tỷ lệ người mắc COVID-19 cao; cơ sở cách ly tập trung; đơn vị xét nghiệm; bệnh viện dã chiến; bệnh viện điều trị ca bệnh nhẹ; bệnh viện điều trị ca bệnh nặng; bệnh viện đa khoa tỉnh; trạm y tế xã và quầy thuốc tư nhân.

Đoàn cũng trực tiếp tham gia hội chẩn, can thiệp điều trị một số ca bệnh COVID-19 nặng với bác sỹ của các bệnh viện; tổ chức hội thảo tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch; chẩn đoán điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn.

[COVID-19: Lào đánh giá cao kinh nghiệm chuyên gia Việt Nam chia sẻ]

Bên cạnh việc đánh giá cao công tác phòng dịch quyết liệt với sự tham gia đồng bộ của các hệ thống chính trị, các ban, ngành và chính quyền từ trung ương đến địa phương của Lào, Đoàn cũng thẳng thắn chỉ ra 5 nguy cơ lây nhiễm chéo và tái bùng phát dịch gồm nguy cơ các ca COVID-19 xâm nhập với các biến chủng mới có khả năng lây lan cao và thời gian ủ bệnh kéo dài như biến chủng B.1.1.7 hay B.1.615; Nguy cơ có thể từ các ca bệnh tại cộng đồng chưa truy vết, lấy mẫu và cách ly đầy đủ và chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy định cách ly tại nhà; Nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly do điều kiện cơ sở vật chất hạn chế; Nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện; Nguy cơ đến từ năng lực hạn chế của bạn Lào trong việc thu dung, quản lý điều trị ca bệnh.

Để giúp công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của nước bạn Lào được hiệu quả hơn, Đoàn đề xuất 5 kiến nghị với Lãnh đạo Lào với từng đầu mục chi tiết về thời gian đáp ứng chống dịch, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, nâng cao năng suất xét nghiệm, bảo đảm phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện và từ bệnh viện ra bên ngoài và nâng cao năng lực thu dung, quản lý điều trị COVID-19.

Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune đã bày tỏ đánh giá cao sự giúp đỡ kịp thời và hiệu quả của Đảng Nhà nước và nhân dân Việt Nam không chỉ hỗ trợ tiền và các thiết bị y tế cho Lào, mà còn cử đoàn chuyên gia sang hỗ trợ Lào trong thời điểm nước này đang phải đối phó với đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng.

Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune nhấn mạnh đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đang ngày càng tăng cường và không ngừng phát triển.

Phó Thủ tướng Kikeo cũng nhiệt liệt khen ngợi những thành tích và kết quả mà Đoàn chuyên gia đã làm được trong việc hỗ trợ Lào trong hơn 10 ngày qua; khẳng định sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế Việt Nam đã giúp Lào có thể ứng phó và kiểm soát tốt hơn sự lây lan của đại dịch và giúp từng bước giảm số bệnh nhân COVID-19 ở Lào.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Phó Thủ tướng Kikeo chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn kề vai sát cánh, quan tâm và dành sự hỗ trợ hiệu quả chí nghĩa, chí tình cho Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào; bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào sẽ tiếp tục được củng cố và ngày càng đơm hoa kết trái.

Lào đánh giá cao sự hỗ trợ của Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam ảnh 2Bộ trưởng Y tế Lào, ông Bounpheng Phoummalaysith (phải) trao bằng khen của Bộ Y tế cho ông Vương Ánh Dương, Trưởng đoàn chuyên gia Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng tin tưởng rằng những kết quả đạt được của Đoàn là cơ sở ban đầu hết sức quan trọng để đưa ra các kiến nghị đối với Chính phủ Lào và Chính phủ Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc chiến chống “giặc COVID-19” giữa hai Nhà nước Việt Nam và Lào.

Đại sứ cũng chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Lào đã hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam làm việc hiệu quả trong thời gian qua.

Để ghi nhận đóng góp của Đoàn chuyên gia y tế Việt  Nam, thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Y tế Lào Bounpheng Phoummalaysith đã trao giấy khen cho các thành viên Đoàn đã có công hỗ trợ Lào trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 những ngày qua.

Liên quan tình hình dịch COVID-19 tại Lào, cùng ngày, Bộ Y tế Lào cho biết nước này ghi nhận 19 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, trong đó chỉ có 4 ca nhiễm cộng đồng, còn lại đều là các trường hợp nhập cảnh và được cách ly ngay.

Mặc dù số ca nhiễm cộng đồng tiếp tục giảm, song số bản và phường bị đưa vào danh sách "vùng đỏ" tại thủ đô Vientiane tăng do phát hiện các ca nhiễm mới.

Đến ngày 23/5, toàn thành phố Vientiane đã có 34 bản/phường thuộc 6 quận/huyện bị đưa vào danh sách "vùng đỏ," theo đó phong tỏa nghiêm ngặt và người dân không được ra khỏi nhà.

Tới nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.801 ca mắc COVID-19, trong đó đã chữa khỏi cho 1.074 người và chỉ ghi nhận 2 trường hợp tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục