Lào đề ra 6 mục tiêu trong Kế hoạch phát triển giai đoạn 2021-2025

Phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc ngày 13/1, Thủ tướng lào Sisoulith nhấn mạnh mục tiêu đầu tiên là duy trì đà tăng trưởng kinh tế đảm bảo chất lượng, ổn định và bền vững.
Lào đề ra 6 mục tiêu trong Kế hoạch phát triển giai đoạn 2021-2025 ảnh 1Người dân Lào tới tham dự Lễ hội Thạt Luổng. (Ảnh: Thu Phương/TTXVN)

Tờ Vientiane Times ngày 14/1 đưa tin phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã nêu 6 mục tiêu trong Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội lần thứ 9 giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại đại hội ngày 13/1, Thủ tướng Sisoulith nhấn mạnh mục tiêu đầu tiên là duy trì đà tăng trưởng kinh tế đảm bảo chất lượng, ổn định và bền vững.

Thứ hai là đẩy mạnh công tác đào tạo để đảm bảo người dân đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển, có khả năng nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ để giúp gia tăng giá trị hàng hóa, dịch vụ.

Mục tiêu thứ ba và thứ tư lần lượt là cải thiện điều kiện sống của người dân, trong khi đảm bảo cân bằng giữa nhu cầu đối với môi trường và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Thứ năm, Chính phủ sẽ nỗ lực nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng và tận dụng hiệu quả các tiềm năng, cơ hội, vị thế và tham gia hợp tác, hội nhập khu vực và quốc tế.

Mục tiêu cuối cùng là nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành nhà nước nhằm đảm bảo xã hội bình đẳng, công bằng và trật tự, mọi người dân được pháp luật bảo vệ.

Theo kế hoạch trên, trong 5 năm tới, tăng trưởng kinh tế Lào bình quân hằng năm dự kiến đạt 4% và thu nhập bình quân đầu người đạt 2.887 USD vào năm 2025.

[Khai mạc Đại hội toàn quốc Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ XI]

Tăng trưởng bình quân hằng năm trong ngành nông nghiệp dự kiến chiếm 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), lĩnh vực công nghiệp đóng góp 4,1% và  ngành dịch vụ đóng góp 6%.

Tới năm 2025, nông nghiệp và lâm nghiệp sẽ đóng góp 15,3% GDP, công nghiệp chiếm 33,3% và lĩnh vực dịch vụ chiếm 41,3%.

Thủ tướng Sisoulith cho biết chính phủ sẽ chú trọng ổn định tỷ giá ngoại hối và quản lý lạm phát. Tỷ lệ lạm phát sẽ được duy trì ở mức tối đa 6%, trong khi đảm bảo tỷ giá hối đoái dao động không cao hơn hoặc thấp hơn 5% hằng năm.

Chính phủ sẽ đảm bảo có đủ dự trữ ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa trong thời gian không dưới 3 tháng và sẽ nỗ lực hết sức để duy trì dòng tiền ở mức không quá 20% mỗi năm. Đầu tư sẽ được huy động từ nhiều nguồn khác nhau để hỗ trợ mọi hình thức phát triển và chiếm 19,6% GDP.

Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào diễn ra từ ngày 13-15/1.

Chủ đề của đại hội lần này là: “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện đường lối đổi mới theo chiều sâu, đảm bảo ổn định về chính trị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tiếp tục mục tiêu đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển và tiến tới xã hội chủ nghĩa”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục