Lao no luc on dinh kinh te, tai chinh nham ngan chan khung hoang hinh anh 1Thủ tướng Chính phủ Lào Phankham Viphavanh đọc báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia trước Quốc hội. (Ảnh: Bá Thành/TTXVN)

Phát biểu tại lễ khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa IX ngày 13/6, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh cho biết chính phủ sẽ nỗ lực ổn định kinh tế, tài chính, tiền tệ nhằm ngăn chặn khủng hoảng.

Trình bày trước Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách, tiền tệ trong nửa đầu năm 2022 và kế hoạch hoạt động trong sáu tháng cuối năm, Thủ tướng Phankham cho biết chính phủ sẽ tiếp tục triển khai và cố gắng thực hiện hiệu quả các chương trình nghị sự về phát triển, trong đó có kế hoạch 11 điểm nhằm đạt được các mục tiêu phát triển đã đề ra trong năm 2022.

Theo ông, chính phủ sẽ đẩy nhanh các nỗ lực để giải quyết tình trạng yếu kém của nền kinh tế vĩ mô và bình thường hóa tình hình, trong đó sẽ tập trung quản lý tỷ giá hối đoái, giá hàng hóa tiêu dùng và lạm phát.

Chính phủ cũng sẽ tập trung đảm bảo đủ nguồn cung nhiên liệu thông qua nhiều biện pháp khác nhau, trong đó các biện pháp định hướng thị trường trước mắt và lâu dài.

[Chủ tịch Lào lạc quan về khả năng hồi phục kinh tế sau đại dịch]

Thủ tướng Phankham cũng cam kết hành động nhằm tăng nguồn thu ngân sách, bao gồm việc bịt các kẽ hở gây thất thu, trong khi khuyến khích áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng như giảm chi tiêu ngân sách cho việc mua sắm xe công.

Các tuyên bố của Thủ tướng Lào được đưa ra trong bối cảnh lạm phát ở Lào trong tháng 5 vừa qua đã lên tới 12,8%, mức cao nhất từng được ghi nhận trong 18 năm qua.

Lào hiện cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất Đông Nam Á. Khủng hoảng thiếu hụt nguồn cung nhiên liệu và đồng kip tiếp tục giảm giá được cho là những yếu tố chính gây nên tình trạng này./.

 
Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)