Chu tich Lao lac quan ve kha nang hoi phuc kinh te sau dai dich hinh anh 1WB dự báo tăng trưởng của Lào có thể đạt 4,9% năm 2021, song nếu không kiểm soát được dịch bệnh, tốc độ tăng trưởng có thể chỉ đạt 2,8%. (Nguồn: eccil.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Chủ tịch Lào Thongloun Sisoulith ngày 21/5 đã có bài phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 26 do hãng thông tấn Nikkei (Nhật Bản) tổ chức.

Trong phát biểu đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Lào tại hội nghị, ông Thongloun khẳng định Lào lạc quan về khả năng phục hồi kinh tế hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vì sự phát triển của công nghệ sẽ đánh bại đại dịch.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết Lào vẫn cần thêm sự hỗ trợ để có thể tiêm vaccine cho toàn bộ người dân.

[Lào đề ra 6 mục tiêu trong Kế hoạch phát triển giai đoạn 2021-2025]

Theo Chủ tịch Thongloun, trong cả năm 2020, Lào chỉ có 41 ca mắc COVID-19, tuy nhiên chỉ từ cuối tháng 4/2021 đến chiều 20/5, Lào đã phải gánh chịu cú sốc thực sự khi tổng số ca mắc bệnh này đã lên tới 1.751 ca, trong đó có 2 ca tử vong.

Để đối phó với đại dịch, Chính phủ Lào đã áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh và có thể thấy ánh sáng cuối đường hầm khi nhiều quốc gia đã phát triển và sản xuất thành công vaccine kháng nhiều biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. 

Chủ tịch Thongloun Sisoulith cũng chia sẻ kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 9, nhằm đạt mức tăng trưởng 4%/năm và phát triển hạ tầng trong nước. 

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế Lào vẫn dễ bị tổn thương, mặc dù nông nghiệp vẫn tăng trưởng 2%, song doanh thu từ du lịch giảm 500 triệu USD và kiều hối giảm 100 triệu USD.

Nợ nước ngoài tiếp tục gia tăng do các khoản vay lớn phục vụ xây dựng các đập thủy điện.

WB dự báo tăng trưởng của Lào có thể đạt 4,9% năm 2021, song trong trường hợp rủi ro do không kiểm soát được dịch bệnh, tốc độ tăng trưởng có thể chỉ đạt 2,8%./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)