Larry The Cat - Chú mèo béo quyền lực của nước Anh chuẩn bị đón Thủ tướng mới

Bất chấp những biến động chính trị, rất nhiều người dân Anh vẫn cho rằng Larry, chú mèo "quyền lực" của nước Anh, là thứ sẽ không thể thay đổi tại ngôi nhà ở số 10 phố Downing.

Mèo Larry. (Nguồn: nst.com.my/AFP)
Mèo Larry. (Nguồn: nst.com.my/AFP)

Cuộc bầu cử Quốc hội Anh mới nhất đã đánh dấu một sự thay đổi rất lớn của nước Anh, đó là sự chấm dứt vai trò cầm quyền suốt 14 năm qua của Đảng Bảo thủ.

Ngày 5/7, ông Keir Starmer, lãnh đạo Công đảng Anh, đã chính thức trở thành Thủ tướng mới của nước này sau khi diện kiến Vua Charles III tại Cung điện Buckingham ở Thủ đô London. Như vậy, ông Keir Starmer sẽ chuyển đến phố Downing thay thế ông Rishi Sunak.

Nhưng ông Keir Starmer, và thậm chí cả cựu Thủ tướng Rishi Sunak, vẫn chỉ là “người mới” nếu so với một gương mặt đã quá quen thuộc với người dân Anh trong suốt mười mấy năm qua, đó là Larry “The Cat,” chú mèo béo tròn với bộ lông hai màu đen trắng đã chễm chệ ngự tại Dinh Thủ tướng từ năm 2011 trước cả Liz Truss và Boris Johnson, hai đời thủ tướng tiền nhiệm trước đó.

Bất chấp những biến động chính trị, rất nhiều người dân Anh vẫn cho rằng Larry, chú mèo "quyền lực" của nước Anh, là thứ sẽ không thể thay đổi tại ngôi nhà số 10 phố Downing.

Mèo Larry vốn xuất thân là một chú mèo lang thang, được đưa đến Trạm cứu hộ Chó Mèo Battersea vào năm 2007 và vào năm 2011, Larry được Thủ tướng Anh khi đó là David Cameron nhận về với chức danh Tổng quản Bắt chuột.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2016, Cựu Thủ tướng David Cameron thậm chí còn nói rằng Larry là một công chức thực thụ chứ không phải một chú mèo cưng thuộc sở hữu của bất kỳ cá nhân nào.

Do đó, dù vị trí Thủ tướng Anh đã liên tục biến động và thay đổi trong suốt những năm qua, thì Larry vẫn luôn ở đó để chia tay người cũ và chào đón người mới. Và lần này, cùng với sự ra đi của Rishi Sunak, Larry cũng sẽ phải chia tay Nova, chú chó săn labrador có bộ lông màu cáo đỏ của gia đình cựu Thủ tướng.

Larry_resize.jpg
Mèo Larry. (Nguồn: newsfirst.lk/Gettty Images)

Bù lại, Larry sẽ có một người bạn mới, đó là chú mèo Jojo của gia đình tân thủ tướng Keir Starmer. Và những người yêu mèo đang rất thú vị chờ đợi cuộc gặp của đôi bạn mới, bởi mèo Larry vốn được cho là có mối quan hệ không được tốt lắm với các loài vật sống gần đó.

Trong quá khứ, Larry từng vướng vào nhiều trận xô xát dữ dội với chú mèo Palmerston của Bộ Ngoại giao. May mắn thay, mèo Palmerston đã nghỉ hưu, đem lại sự yên bình cho khu phố này.

Theo thông tin được mô tả trên website của Tòa nhà số 10 phố Downing, nhiệm vụ của chú mèo này là “tiếp khách cả ngày, kiểm tra hệ thống phòng thủ an ninh và kiểm tra chất lượng đồ nội thất.” Đồng thời, Larry cũng phải “tìm giải pháp xử lý tình trạng chuột xâm chiếm ngôi nhà.”

Larry 2_resize.jpg
Mèo Larry. (Nguồn: goshennews/AP)

Dù được coi là nhân viên có triển vọng, thành tích bắt chuột của Larry lại rất khiêm tốn, chỉ dừng lại con số trung bình 1 con chuột cho mỗi năm trong vòng 5 năm đầu tiên. Và cho đến nay, nhiệm vụ này của Larry được cho là “vẫn trong giai đoạn lập kế hoạch.”

Mặc dù vậy, người ta vẫn thấy Larry xuất hiện trong rất nhiều sự kiện quan trọng tại phố Downing, lọt vào nhiều ống kính của phóng viên, như thể hiện vai trò không thể thiếu của chú mèo béo vô dụng này.

Trong sự nghiệp của mình, mèo Larry đã gặp gỡ nhiều lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia. Trong chuyến thăm Anh của Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump, Larry quyết định nằm nghỉ ngơi thư giãn dưới chiếc Cadillac bọc thép trị giá 1,2 triệu bảng của ông Trump. Cựu Thủ tướng Anh David Cameron từng tiết lộ trên BBC rằng Larry thực sự rất thích cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Larry năm nay đã 17 tuổi, một độ tuổi rất cao ở loài mèo. Vào năm 2023, một tin đồn rằng chú mèo đáng yêu này qua đời khiến cho cộng đồng yêu động vật của nước Anh vô cùng lo lắng, đến mức tờ The Sun phải đưa ra một bài viết cập nhật tình hình sức khỏe mới nhất của Larry.

Và cho đến hiện nay, không ai muốn đưa chú mèo này ra khỏi ngôi nhà quyền lực này, hay buộc Larry rời bỏ các nhiệm vụ của mình.

Tất cả mọi mong muốn của người dân Anh yêu quý động vật chỉ là được nhìn thấy mèo Larry khỏe mạnh, bình yên sưởi nắng, chải lông nơi góc phố Downing, hoặc theo dõi cách Larry chia sẻ suy nghĩ và quan điểm riêng của mình về chính phủ Anh trên mạng xã hội X, trước đây là Twitter./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục