Le tuyen duong 100 “Cong nhan gioi Thu do” nam 2020 hinh anh 1Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai báo cáo các thành tích nổi bật của tổ chức Công đoàn, công nhân viên chức lao động Thủ đô đạt được trong thời gian vừa qua trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 27/6, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2020.

Đây là những công nhân trực tiếp lao động, sản xuất tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn Hà Nội, là những tấm gương tiêu biểu, cần cù trong lao động, nhiều sáng kiến sáng tạo; góp phần cùng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Vinh dự và tự hào hơn, cũng trong ngày 27/6, tại Khu Di tích K9-Đá Chông ở huyện Ba Vì, Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ báo công dâng Bác về những thành tích của phong trào thi đua “Lao động giỏi,’ “Lao động sáng tạo” trong công nhân viên chức-lao động Thủ đô.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã được các cấp công đoàn và đội ngũ công nhân lao động tích cực triển khai, hưởng ứng, duy trì và phát triển.

Suốt 14 năm qua, nhiều tấm gương “Công nhân giỏi” hiện hữu trên mọi lĩnh vực, ở tất cả các lứa tuổi được tôn vinh xứng đáng.

Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bất ngờ, tác động, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Song, đội ngũ công nhân viên chức-lao động vẫn nêu cao tinh thần: “Khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp ba.”

Các cấp công đoàn Hà Nội đã tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức phát động các phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức-lao động. Nhờ đó, toàn thành phố có trên 63.500 công nhân lao động được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở (tăng 2.500 người so với năm 2019); 2.855 công nhân lao động được công nhận “Công nhân giỏi cấp trên cơ sở."

Từ những tấm gương điển hình tiên tiến từ cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, Ban thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã lựa chọn và quyết định tặng Bằng công nhận cho 100 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2020. Trong đó, riêng khu vực doanh nghiệp có vồn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm tỷ lệ 40% số công nhân được tuyên dương; số công nhân bậc 3,4,5 đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” chiếm trên 60%; công nhân có trình độ tay nghề bậc 6, 7 chiếm tỷ lệ trên 30%; nhiều công nhân lao động đoạt các giải cao tại Hội thi tay nghề thành phố, khu vực và quốc tế.

Trong số 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” được tôn vinh, khen thưởng ngày hôm nay có thể kể đến những gương mặt tiêu biểu đại diện cho hàng trăm ngàn công hân lao động Thủ đô như nữ công nhân Nguyễn Thùy Linh, nghệ nhân cao cấp về kỹ năng lắp ráp máy in nhanh.

Chị là công nhân tiêu biểu đại diện cho trên 23.000 công nhân công ty Trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam. Trong lao động sản xuất chị luôn gương mẫu chấp hành tốt các nội quy, quy trình sản xuất của công ty.

Đặc biệt, chị rất nhiệt tình tham gia các hoạt động công đoàn và tham gia các cuộc thi do ông ty và Tập đoàn tổ chức.

[Xây dựng đời sống văn hóa cho công nhân và người lao động]

Với những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, chị đã vinh dự được Công ty vinh danh và trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân bậc 2” bậc cao thứ nhì tại Tập đoàn Cannon.

Hay như anh Hoàng Văn Đức, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Toho Việt Nam luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và tiên phong trong phong trào đổi mới, sáng tạo trong dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động và sản lượng, tiết kiệm chi phí nhiên vật liệu cho doanh nghiệp.

Liên tục có các ý tưởng mới, sáng kiến làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng mỗi năm, được Hội đồng sáng kiến công ty công nhận và đánh giá cao, bạn bè, đồng nghiệp mến phục. Đáng chú ý, năm 2019, anh đã đoạt giải nhất nghề phay vạn năng Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội.

Tiêu biểu cho Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phải kể đến chị Nguyễn Thị Thanh Hiếu, công nhân quét rác đường phố bậc 4/4 thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội.

Là tổ trưởng trực tiếp sản xuất và là đảng viên, chị Hiếu luôn phát huy tinh thần gương mẫu, vượt khó, có nhiều cải tiến sáng tạo, góp phần tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho chị em công nhân.

Chị luôn khiêm tốn, hòa đồng, quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp, tham gia tích cực các phong trào thi đua, các hoạt động xã hội, từ thiện. Nhiều năm liền chị đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở,” “Giỏi việc nước, đảm việc nhà,” “Công nhân giỏi” cấp công ty và ngành Xây dựng. Chị vinh dự được thành phố Hà Nội vinh danh là “Công dân Thủ đô ưu tú” và “Người tốt việc tốt” năm 2019…

Theo đánh giá của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chỉ đạo tổ chức phong trào và biểu dương, khen thưởng “Công nhân giỏi” từ cấp cơ sở đến thành phố vẫn còn có hạn chế cần khắc phục.

Một số lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức đến công tác thi đua, khen thưởng, đặc biệt là các phong trào thi đua “Lao động giỏi,” “Lao động sáng tạo;” chưa nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của công tác thi đua khen thưởng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và tăng năng suất lao động.

Mặt khác, nhiều nơi chỉ chú trọng đến khen thưởng mà chưa quan tâm đúng mức đến việc tổ chức phát động và duy trì các phong trào thi đua, nên hiệu quả chưa cao, chưa động viên, khích lệ thu hút đông đảo người lao động tích cực tham gia, hưởng ứng.

Công tác phát hiện, xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong lao động sản xuất của các phong trào thi đua “Lao động giỏi,” phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” chưa được tốt. Tỷ lệ khen thưởng, động viên đối với công nhân lao động trực tiếp còn ít.

Thời gian tới, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vừa là thời cơ cũng đồng thời là thách thức, đang đặt ra cho đất nước ta nói chung và Thủ đô nói riêng nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn. Dịch bệnh COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh và đời sống, việc làm của công nhân lao động.

Để phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đạt hiệu quả cao hơn, các cấp công đoàn Hà Nội sẽ hướng phong trào thi đua vào việc góp phần tăng năng suất lao động, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, cải tiến mẫu mã hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô và đất nước./.

Minh Nghĩa (TTXVN/Vietnam+)