LHQ: Sudan truc xuat Dac phai vien Volker Perthes la trai luat quoc te hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, Liên hợp quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với Đặc phái viên của tổ chức này tại Sudan Volker Perthes, đồng thời chỉ trích quyết định của chính quyền Sudan tuyên bố ông Volker là "nhân vật không được hoan nghênh" là vi phạm luật pháp quốc tế.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh "học thuyết về nhân vật không được hoan nghênh không được áp dụng đối với hoặc liên quan đến nhân viên Liên hợp quốc" và điều này trái với nghĩa vụ của chính quyền Khartoum theo Hiến chương Liên hợp quốc.

Hôm 8/6, Bộ Ngoại giao Sudan thông báo chính phủ nước này đã tuyên bố Đặc phái viên Liên hợp quốc Volker Perthes là "nhân vật không được hoan nghênh."

[Sudan: Đặc phái viên LHQ là nhân vật không được hoan nghênh]

Động thái trên diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Tư lệnh quân đội Sudan - Tướng Abdel Fattah al-Burhan gửi thư đến Liên hợp quốc, cáo buộc Đặc phái viên Perthes làm trầm trọng thêm xung đột giữa quân đội Sudan do Tướng Burhan chỉ huy và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch do Tướng Mohamed Hamdan Daglo chỉ huy.

Đáp lại, ông Perthes cho rằng những người phải chịu trách nhiệm cho việc làm bùng phát xung đột tại Sudan là 2 vị tướng chỉ huy của hai phe phái.

Kể từ tháng 4 vừa qua, giao tranh giữa quân đội Sudan và RSF khiến hơn 1.800 người thiệt mạng, khoảng 1,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đến vùng khác lánh nạn, trong khi 400.000 người phải sơ tán sang các nước láng giềng.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 25 triệu người (hơn 50% dân số Sudan) cần được cứu trợ và bảo vệ./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)