Liên hợp quốc ngày 4/10 kêu gọi Chính phủ Iraq điều tra "kịp thời, độc lập và minh bạch" về việc hàng chục người đã thiệt mạng khi cảnh sát chống bạo động đã sử dụng vũ lực để giải tán người biểu tình.

Lời kêu gọi của bà Marta Hurtado - phát ngôn viên Cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc, được đưa ra trong bối cảnh những người biểu tình tiếp tục đụng độ với cảnh sát chống bạo động vào ngày thứ tư của làn sóng biểu tình rầm rộ, vốn đã khiến 34 người thiệt mạng.

Các cuộc biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng, thất nghiệp và thiếu dịch vụ phục vụ cộng đồng đã nổ ra ở thủ đô Baghdad từ ngày 2/10 và lan sang khu vực miền Nam - nơi có đa số người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống.

[Các lực lượng Iraq xả súng vào người biểu tình ở Baghdad]

Những cuộc biểu tình đang diễn ra là chưa từng có tiền lệ tại Iraq. Bà Hurtado cho biết: "Bất kỳ việc sử dụng vũ lực nào cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn và tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế hiện hành." Bà nhấn mạnh chỉ có thể sử dụng súng như là "biện pháp cuối cùng để bảo vệ chống lại mối đe dọa có thể dẫn đến cái chết hoặc bị thương nghiêm trọng."

Cũng trong ngày 4/10, Đại giáo chủ Ali al-Sistan của dòng Hồi giáo Shiite ở Iraq đã kêu các lực lượng an ninh và người biểu tình không sử dụng bạo lực, đồng thời chỉ trích giới lãnh đạo Iraq đã không xóa sổ được nạn tham nhũng.

Trong một bức thư được đại diện của ông đọc trong bài thuyết giáo ở thành phố Kerbala, Đại giáo chủ Ali al-Sistan nhấn mạnh rằng: "Thật đáng buồn khi đã có rất nhiều người thương vong cũng như thiệt hại từ những ngày đụng độ giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh. Chính phủ và các đảng chính trị đã không đáp ứng yêu cầu của người dân để chống tham nhũng hay đạt được bất cứ kết quả gì trên thực tế. Các nghị sỹ phải chịu trách nhiệm lớn nhất về những gì đang xảy ra"./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)