LHQ tiep tuc mien cam van cac mat hang vien tro Trieu Tien hinh anh 1Xe tải của Hàn Quốc chở bột mì viện trợ cho Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 7/2 thông báo miễn cấm vận đối với 93 mặt hàng viện trợ của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) dành cho Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong thông báo, Ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết các loại hàng hóa được miễn cấm vận gồm trang thiết bị y tế chuyên dụng cho sản phụ và trẻ sơ sinh, các dụng cụ y tế dùng trong bệnh viện, lều gia đình và ống dẫn lọc nước, với tổng giá trị khoảng 57.600 USD.

Tới nay, đã có tổng cộng 10 dự án viện trợ nhân đạo Triều Tiên được Liên hợp quốcthông qua miễn cấm vận. Trước đó, các dự án của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), tổ chức nhân đạo phi chính phủ "World Vision" hay quỹ Eugene Bell có trụ sở tại Mỹ, cũng đã được miễn cấm vận.

[LHQ miễn trừng phạt hoạt động viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên]

Các biện pháp trừng phạt quốc tế không quy định cấm hoạt động nhân đạo, song các trang thiết bị liên quan hoạt động này phải được Liên hợp quốcchấp thuận miễn trừ trừng phạt.

Nhiều tổ chức cứu trợ cho rằng các biện pháp trừng phạt nhiều lớp đối với Triều Tiên liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này làm ảnh hưởng đến các hoạt động cứu trợ nhân đạo, trong đó làm gián đoạn các kênh ngân hàng, gây ngưng trệ các chuỗi cung ứng và làm đình trệ việc vận chuyển hàng cứu trợ./.

Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)