Liban khang dinh cuu Chu tich Nissan nhap canh hop phap hinh anh 1Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn. (Ảnh: France 24)

Cơ quan An ninh Liban ngày 31/12 cho biết cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan, ông Carlos Ghosn đã nhập cảnh vào nước này một cách hợp pháp và sẽ không phải đối mặt với bất cứ hậu quả pháp lý nào.

Hãng thông tấn NNA cho biết ông Ghosn đã đến thủ đô Beirut ngày 30/12 sau khi rời Nhật Bản vài tháng trước phiên xét xử quan trọng về các cáo buộc sai phạm tài chính. Ông Ghosn bác bỏ mọi sai phạm, đồng thời tố cáo vụ xét xử này là một phần trong hệ thống "lừa gạt" nhằm bắt giữ ông làm con tin.

Trước đó, một luật sư bào chữa cho ông Ghosn cho biết, ông Junichiro Hironaka cho biết việc thân chủ của mình rời Nhật Bản có thể xem là hành vi vi phạm quy định bảo lãnh tại ngoại. Ngoài ra, ông Hironaka cho biết cả cuốn 3 hộ chiếu của ông Ghosn (do Anh, Brazil và Liban cấp) hiện vẫn do các luật sư cất giữ.

[Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn có thể sẽ không bị dẫn độ về Nhật Bản]

Ông Ghosn, người lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ôtô lớn nhất thế giới cùng hai tập đoàn Renault SA (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản), đã bị buộc tội không kê khai khoản thù lao khoảng 9 tỷ yên (83 triệu USD) trong 8 năm tính đến hết tháng 3/2018.

Ngoài tội danh không kê khai khoản thù lao hàng triệu USD nói trên, ông Ghosn cũng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân. Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh. Cựu Chủ tịch Nissan bị bắt giữ hồi tháng 11/2018 với các cáo buộc gian lận tài chính. Ông được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh. Dự kiến, Tòa án Tokyo bắt đầu xét xử ông vào tháng 4/2020./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)