Lien hop quoc canh bao nguy co khung hoang nhan dao tai Syria hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo các bên không được tiến hành một cuộc tấn công toàn diện ở tỉnh Idlib của Syria, đẩy khu vực này vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Guterres cho biết ông đã đề nghị Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực hết sức để có các giải pháp bảo vệ dân thường tại Syria. Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh mọi hành động sử dụng vũ khí hóa học tại Syria là "hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Hồi tuần trước, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bàn thảo kế hoạch hành động quân sự tại Idlib đã không đạt được kết quả. Quân đội Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công tổng lực giải phóng Idlib khỏi tay các phần tử khủng bố.

[Đại sứ Iran cảnh báo Mỹ, Anh và Pháp chớ nên tấn công Syria]


Tỉnh này và các khu vực lân cận là "thành trì" lớn cuối cùng của các lực lượng phiến quân ở Syria, cũng là nơi đang có khoảng 3 triệu dân thường sinh sống.

Syria nhận được sự ủng hộ của Nga và Iran trong vấn đề này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo một cuộc tấn công tổng lực tại đây sẽ châm ngòi cho một làn sóng người tị nạn khổng lồ.

Liên hợp quốc và các tổ chức viện trợ nhân đạo cũng lo ngại tấn công vào Idlib có thể gây ra thảm họa nhân đạo quy mô lớn chưa từng có trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua ở Syria.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cảnh báo cuộc tấn công của Chính phủ Syria vào thành trì cuối cùng của quân nổi dậy tại tỉnh Idlib có thể khiến hàng nghìn tay súng thánh chiến Hồi giáo chạy ra nước ngoài, tạo ra mối đe dọa về an ninh đối với phương Tây.

Phát biểu với kênh truyền hình BFMTV của Pháp, Ngoại trưởng Le Drian khẳng định "vẫn còn thời gian để ngăn chặn viễn cảnh này", đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ về thúc đẩy một lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Gholamali Khoshroo cảnh báo Mỹ, Anh và Pháp không được sử dụng vũ lực tấn công Syria với cái cớ nước này sử dụng vũ khí hóa học. Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Khoshroo khẳng định kho vũ khí hóa học của Syria đã bị phá hủy và việc 3 nước phương Tây trên sử dụng vũ lực tại Syria sẽ chỉ khiến tình hình phức tạp hơn nữa.

Cảnh báo trên của Đại sứ Iran được đưa ra cùng ngày với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã được cảnh báo về phản ứng của Mỹ nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học trong một cuộc tấn công tại tỉnh Idlib. Phát biểu với phóng viên tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Mattis nêu rõ Washington đang giám sát chặt chẽ những diễn biến tại Idlib.

Chính quyền Tổng thống Assad đã 2 lần trở thành mục tiêu của các cuộc không kích và tấn công bằng tên lửa của Mỹ sau những vụ tấn công mà phương Tây cáo buộc có sử dụng vũ khí hóa học.

Trong những ngày gần đây, các quan chức Mỹ cho biết sẽ có thêm các hành động nếu ông Assad sử dụng các loại vũ khí bị cấm tại tỉnh Idlib hiện do quân nổi dậy kiểm soát./.

(TTXVN/Vietnam+)