Lien hop quoc: Chinh phu Myanmar cho giai ngu them 75 binh sy tre em hinh anh 1Binh sỹ trẻ em Myanmar. (Nguồn: AFP)

Theo Kyodo, tuyên bố của Văn phòng Liên hợp quốc tại Yangon (Myanmar) cho biết, chính phủ Myanmar ngày 31/8 đã cho giải ngũ thêm 75 thiếu niên, những người được quân đội nước này tuyển mộ khi còn ở độ tuổi quá nhỏ.

Tuyên bố trên nhấn mạnh đây là đợt giải ngũ lần đầu tiên trong năm nay, đồng thời nói thêm rằng động thái này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ em trong bối cảnh xung đột vũ trang và trong tiến trình hòa bình.

[Quân đội Myanmar cho giải ngũ hàng chục binh sỹ trẻ em]

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới 924 trẻ em và thanh thiếu niên đã được quân đội cho giải ngũ kể từ khi chính phủ Myanmar ký thỏa thuận mang tên Kế hoạch hành động chung 2012 với Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn việc tuyển mộ và sử dụng trẻ em trong quân đội.

Theo nhóm vận động chiến dịch Miến Điện của Mỹ, quân đội Myanmar từng bị chỉ trích về việc sử dụng binh lính trẻ em, ước tính hơn 5.000 trẻ em đang phục vụ trong quân đội vào thời điểm thỏa thuận trên được ký kết.

Các nhóm nổi loạn vũ trang sắc tộc của nước này hoạt động ở các khu vực biên giới cũng được biết đến với việc chiêu mộ trẻ em và sử dụng các em trong những hành động thù địch./.

(Vietnam+)