Lien minh chau Au danh gia chien thang bau cu cua phe cuc huu Italy hinh anh 1Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đánh giá cả thế giới sẽ theo dõi kết quả cuộc bầu cử quốc hội ngày 25/9 tới tại Italy, trong đó liên minh cực hữu được dự đoán sẽ giành chiến thắng.

Khi được hỏi về những lo ngại có thể xảy ra xung quanh việc nhà lãnh đạo của đảng có nguồn gốc phát xít mới Anh em Italy (FdI) Giorgia Meloni sẽ trở thành Thủ tướng Italy, ông Borrell nói: "Cả thế giới sẽ rất chú ý theo dõi kết quả cuộc bầu cử tại Italy.

Vai trò của tôi là trung lập, không thể nghiêng về bất kỳ phe chính trị nào, nhưng không có gì bí ẩn khi Thủ tướng Mario Draghi (sắp mãn nhiệm) là người có uy tín nhất ở châu Âu và có quan điểm rất rõ ràng trong việc ủng hộ Ukraine. Tuy vậy, tôi không biết rõ lập trường tiếp theo của Chính phủ Italy sẽ như thế nào."

[Italy: Liên minh trung tả có nguy cơ thất thế trong cuộc tổng tuyển cử]

FdI của bà Meloni đang dẫn đầu một liên minh với đảng Liên đoàn của ông Matteo Salvini, đảng có quan hệ với đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ năm 2017 và đảng Forza Italia (FI) trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, một người bạn thân lâu năm của ông Putin.

Động thái này mở đường cho nhà lãnh đạo Giorgia Meloni của đảng Anh em Italy (FdI) có thể trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy nếu liên minh trung hữu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 25/9 tới./.

(Vietnam+)