Lien minh chau Au danh gia lai thuoc tru sau Glyphosate hinh anh 1(Nguồn: zeit.de)

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã đưa ra báo cáo đánh giá về Glyphosate và Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) đưa ra nhận xét về các đề xuất về cách Glyphosate nên được phân loại và dán nhãn nguy cơ vật lý, nguy cơ sức khỏe và nguy cơ môi trường.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm thị trường Bắc Âu, Glyphosate được sử dụng rộng rãi như một chất diệt cỏ. Từ lâu đã có nhiều sự quan tâm và thảo luận về việc sử dụng Glyphosate và tác dụng của Glyphosate đối với môi trường và sức khỏe con người.

[Cục Bảo vệ thực vật thông tin về việc cấm sử dụng hoạt chất Glyphosate]

Để bảo vệ sức khỏe và môi trường, Liên minh châu Âu (EU) có những yêu cầu nghiêm ngặt về việc phê duyệt các hoạt chất thuốc trừ sâu. Các hoạt chất được đánh giá lại định kỳ để đảm bảo rằng các chất vẫn đáp ứng các yêu cầu để được phê duyệt. Glyphosate được xem xét lại lần cuối vào năm 2017 trong khoảng thời gian 5 năm, tức là cho đến năm 2022.

Do vậy, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển khuyến cáo các doanh nghiệp đang sử dụng Glyphosate trong sản xuất, nông nghiệp và xuất khẩu sang EU nên tham khảo các báo cáo trên và có những điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)