Hội đồng Văn hóa, Xã hội và Kinh tế thuộc Liên minh châu Phi (AU) ngày 24/10 đã kêu gọi giảm căng thẳng ngay lập tức ở những khu vực tại Nigeria - nơi đang bị chao đảo bởi các cuộc biểu tình trong thời gian qua.

Trong thông báo, hội đồng trên kêu gọi tất cả các bên liên quan, kể cả chính phủ và người dân, cần tiến hành đối thoại và tìm cách giải quyết bằng biện pháp hòa bình tình trạng hiện nay, qua đó tránh "đẩy tình hình tới mức căng thẳng hơn nữa."

Bên cạnh đó, hội đồng trên cũng đề nghị tổ chức các cuộc điều tra độc lập, công bằng và minh bạch về những cáo buộc cho rằng cảnh sát có các hành vi bạo lực nhằm vào người biểu tình.

[Đài truyền hình TVC của Nigeria bị tấn công bằng bom xăng]

Làn sóng biểu tình tại Nigeria nổ ra sau khi một video được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, trong đó có cảnh lực lượng được cho là thuộc Đội Đặc nhiệm săn bắt cướp (SARS) bắn chết một người đàn ông tại bang Delta thuộc khu vực phía Nam nước này.

Các cuộc biểu tình đã nhanh chóng lan rộng ra nhiều thành phố và buộc nhà chức trách phải ban bố lệnh giới nghiêm hoàn toàn tại trung tâm kinh tế Lagos. Bất chấp lệnh giới nghiêm, người biểu tình vẫn tập hợp và khẳng định sẽ tiếp tục xuống đường.

Ngày 21/10, tòa nhà văn phòng của Đài Truyền hình TVC ở thành phố Lagos đã bị phóng hỏa.

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế (AI), kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình từ ngày 8/10 đến nay, ít nhất 56 người ở Nigeria đã thiệt mạng. Quân đội Nigeria khẳng định thông tin về việc các binh sỹ nổ súng vào người biểu tình là tin giả./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)