Các lực lượng Chính phủ Yemen do liên quân Arab hậu thuẫn tuần tra tại thành phố Aden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nước có binh sỹ đang chiến đấu chống lại phiến quân Houthi ở Yemen bên cạnh lực lượng chính phủ nước này, ngày 26/9 cho biết hoàn toàn ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình mới sau khi các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian đổ vỡ hồi đầu tháng 9 này.

Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của UAE Anwar Gargash cho biết ông đã có các cuộc thảo luận "hữu ích" với đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, Martin Griffiths bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York.

Trên Twitter, ông Gargash viết: "Tái xác nhận sự ủng hộ mạnh mẽ tiến trình chính trị do Liên hợp quốc lãnh đạo sau thất bại tại Geneva. Hoàn toàn ủng hộ các đề xuất của Liên hợp quốc về các cuộc đàm phán mới."

[Yemen: Liên quân Arab thông báo kế hoạch mở hành lang nhân đạo]


Các cuộc đàm phán theo kế hoạch tại Geneva bị đổ vỡ ngày 8/9 sau khi phiến quân từ chối có mặt cho đến khi nhận được sự bảo đảm về an ninh.

UAE, Saudi Arabia và các đồng minh đã tiến hành phong tỏa trên không và trên biển các khu vực do phiến quân kiểm soát kể từ khi liên minh này can thiệp vào cuộc xung đột hồi tháng 3/2015 khi Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi phải sống lưu vong.

Ngày 9/9, các binh sỹ Chính phủ và UAE tiếp tục cuộc tấn công vào cảng Hodeida do phiến quân kiểm soát sau khi tạm ngừng một thời gian ngắn trong thời gian Liên hợp quốc nỗ lực thu xếp các cuộc đàm phán hòa bình.

Hodeida là điểm đến đối với các chuyến hàng cứu trợ của Liên hợp quốc và cũng là nơi xử lý 70% các chuyến tàu thương mại của Yemen.

Liên hợp quốc đã cảnh báo về một thảm họa nhân đạo nếu cảng này không thể sử dụng được./.