Loc xoay va mua da gay thiet hai nang ne tai Cong hoa Sec hinh anh 1Quang cảnh đổ nát sau khi lốc xoáy ập vào làng Moravska Nova Ves ở quận Hodonin, Nam Moravia, Cộng hòa Czech. (Ảnh: AP)

Ngày 25/6, ít nhất 3 người chết và nhiều người bị thương sau khi một cơn lốc xoáy lịch sử phá hủy nhiều ngôi nhà ở vùng Nam Moravia, Đông Nam Cộng Hòa Séc. Các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân trong các đống đổ nát.

Người phát ngôn Cơ quan khẩn cấp địa phương Hedvika Kropackova cho biết hàng trăm người bị thương đã được đưa đến bệnh viện, 10 trong đó đang trong tình trạng nguy kịch.

Các nhân viên cứu hộ của Slovakia và Áo cũng đang tham gia hỗ trợ và quân đội Séc đã được triển khai tới khu vực.

Lốc xoáymưa đá lớn đã càn quét một số thành phố và làng mạc, gồm cả thị trấn Hodonin, phá hủy một khu nhà dưỡng lão và vườn thú địa phương. Những người sống trong khu nhà dưỡng lão đã được chuyển đến một khách sạn của thành phố.

[Núi lửa Merapi ở Indonesia phun tro bụi, bay xa tới 3km]

Đại diện cơ quan cứu hỏa khu vực trao đổi với truyền thông cho biết 7 ngôi làng ở khu vực này đã bị tàn phá nặng nề. Địa phận Hrusky ở khu vực Breclav là một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất với hơn một nửa đã bị san phẳng tiếp đó là khu vực Hodonin.

Các chuyên gia thời tiết cho biết đây là cơn lốc xoáy mạnh nhất được thấy trong lịch sử hàng chục năm qua ở nước này. Lốc xoáy cũng gây mất điện diện rộng và gián đoạn giao thông trên tuyến đường cao tốc chính nối thủ đô Praha của Séc với thủ đô Bratislava của Slovakia. Tổng cộng 78.000 hộ gia đình và doanh nghiệp đã bị mất điện trong sáng 25/6./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)