Lu lut do mua lon gay thiet hai lon tai nhieu tinh cua Lao hinh anh 1Mưa lớn gây ngập lụt tại Viêng Chăn, Lào ngày 7/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lượng mưa lớn trút xuống nhiều khu vực trên khắp nước Lào từ ngày 6-9/8 đã gây ra lũ lụt, làm hư hại nhà cửa và cơ sở hạ tầng, đồng thời nhấn chìm hàng trăm hécta đất nông nghiệp ở nhiều tỉnh và thủ đô Vientiane.

Mưa lớn kéo theo lũ lụt đã ảnh hưởng đến thủ đô Vientiane, các tỉnh Sekong và Savannakhet, cũng như một số huyện của các tỉnh Champasak và Xayaboury, cùng những nơi khác. Tại thủ đô Vientiane, lũ lụt đã làm gián đoạn hoạt động giao thông trên diện rộng.

Giới chức Lào đã tiến hành khảo sát các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt. Có 29 khu vực bị thiệt hại do lũ lụt tại 25 ngôi làng với ít nhất 839 gia đình bị ảnh hưởng ở huyện Sikhottabong của thủ đô Vientiane.

Một số nơi vẫn ngập sâu trong nước do lượng mưa tăng lên gây ngập úng các vùng trũng thấp, hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn do rác và bùn đất gây khó khăn cho việc thoát nước.

[Thiên tai trên thế giới "thổi bay" 72 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022]

Theo báo cáo, huyện Thapangthong ở tỉnh Savannakhet phải hứng chịu những trận mưa liên tục trong nhiều ngày qua, dẫn đến nước tích tụ làm ngập nhiều ngôi nhà và đất nông nghiệp dọc theo sông Mekong và một số con suối.

Dữ liệu sơ bộ do chính quyền địa phương ở Savannakhet thu thập cho thấy ít nhất 9 ngôi làng ở huyện Thapangthong bị ảnh hưởng và hơn 63 ngôi nhà bị hư hại do lũ lụt. Gần 200 ha đất canh tác đã bị ngập sâu và một số cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.

Trước đó, cơ quan dự báo thời tiết của Lào cảnh báo người dân cần cảnh giác với lũ lụt và lở đất sau nhiều ngày mưa./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)