Luc luong an ninh Afghanistan tieu diet thu linh khung bo khet tieng hinh anh 1Đối tượng Qari Burhan. (Nguồn: reporterly)

Ngày 26/10, Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt một đối tượng được coi là có vai trò chủ chốt trong nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở nước này.

Thông báo của bộ trên cho hay quân đội đã tiến hành không kích tại tỉnh Logar và tiêu diệt đối tượng Qari Burhan - một trong những thủ lĩnh khét tiếng của mạng lưới khủng bố và nguy hiểm nhất Haqqani.

Ngoài tên Burhan, một số tay súng, gồm cả tay súng nước ngoài, cũng đã bị tiêu diệt trong vụ không kích này. Vụ không kích được thực hiện ngày 25/10.

[Đánh bom liều chết và đấu súng gây nhiều thương vong tại Afghanistan]

Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết với vai trò là thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Haqqani, tên Burhan đã lên kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công đẫm máu tại Kabul và Logar.

Tên này còn đứng sau vụ đánh bom xe gần bệnh viện Jamhuriat hồi năm 2017 khiến 103 người thiệt mạng và 235 người bị thương.

Năm 2015, tên này bị cáo buộc thực hiện vụ đánh bom xe tại khu vực Shah Shaheed, thành phố Kabul, khiến gần 400 người bị thương.

Burhan còn chủ mưu hàng chục vụ đánh bom với hình thức tương tự tại thủ đô Kabul, khiến hàng trăm người thương vong./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)