Lực lượng biểu tình tại Sudan ngày 14/4 đã yêu cầu Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp chuyển giao quyền lực "ngay lập tức" cho một chính phủ dân sự và chính phủ này sau đó phải đưa cựu Tổng thống Omar Al-Bashir ra xét xử.

Hàng nghìn người biểu tình tiếp tục tập trung bên ngoài tổng hành dinh của quân đội Sudan ở Khartoum nhằm duy trì sức ép đối với Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp - cơ quan nắm quyền điều hành Sudan sau khi ông Al-Bashir bị phế truất hôm 11/4.

Hiệp hội các nhà chuyên môn Sudan - lực lượng tổ chức các cuộc biểu tình, đã kêu gọi Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp "ngay lập tức chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự."

Hiệp hội các nhà chuyên môn Sudan cũng yêu cầu "chính phủ chuyển tiếp và các lực lượng vũ trang đưa ông Bashir cùng những người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc gia và Cơ quan an ninh (NISS) trong chính quyền của ông ra xét xử."

  Hiệp hội các nhà chuyên môn Sudan kêu gọi người biểu tình tiếp tục biểu tình ngồi cho đến khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

Theo hãng thông tấn AFP, tối 13/4, Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp đã gặp đại diện các đảng phái chính trị và hối thúc các đảng phái này nhất trí về việc bổ nhiệm "một ứng cử viên độc lập" làm Thủ tướng Sudan.

Tại cuộc gặp này, Trung tướng Yasser al-Ata, một thành viên của Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp nêu rõ cơ quan này muốn thành lập một nhà nước dân sự trên nguyên tắc tự do, công bằng và dân chủ, theo đó đề nghị các chính đảng nhất trí về các nhân vật sẽ được bổ nhiệm vào chính phủ dân sự.

[Người biểu tình Sudan đưa ra các yêu sách với quân đội]

Trong khi đó, theo một tuyên bố của Liên minh tự do và thay đổi - lực lượng dẫn đầu cuộc biểu tình, một nhóm gồm 10 người đại diện cho những người biểu tình đã tham gia cuộc họp nói trên và đã đưa ra yêu cầu một số đại diện dân dự phải có mặt trong Hội đồng quân sự.

Tiếp sau cuộc họp này, đại diện của Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp, Mohammad Hamdan Daglo đã gặp đặc phái viên hàng đầu của Mỹ tại Khartoum, ông Steven Koutsis.

Theo hãng thông tấn SUNA, trong cuộc gặp này, ông Daglo đã đề cập các giải pháp mà Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp thực hiện để gìn giữ an ninh và ổn định của Sudan. Trong cuộc họp báo sau đó, người phát ngôn của Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp đã không đưa ra phản hồi nào đối với yêu cầu của lực lượng biểu tình.

Bộ Ngoại giao Sudan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp để đạt được mục tiêu "chuyển giao dân chủ" ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)