Luc luong chinh phu Syria bao vay can cu My tai cua khau hinh anh 1Lực lượng Chính phủ Syria tuần tra trên tuyến đường nối Kabajeb với Al-Shula, ngoại ô Deir Ezzor. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 22/6, kênh truyền hình Press TV đưa tin, các lực lượng chính phủ Syria được cho là đã bao vây căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực cửa khẩu biên giới al-Tanf giáp với Jordan sau khi giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn thuộc vùng Badyia từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Press TV dẫn các nguồn tin từ thực địa cho biết, như một phần của chiến dịch chống khủng bố được phát động từ vùng Hamimeh ở tỉnh Aleppo, các lực lượng Syria và các tay súng đồng minh đã giải phóng được một khu vực rộng khoảng 45km, vào sâu 60km hướng về phía biên giới giáp Iraq.

Khu vực này bao gồm thành phố Abu Kamal và căn cứ quân sự Mỹ ở al-Tanf. Mỹ được cho là thường xuyên huấn luyện các phần tử khủng bố tại căn cứ này.

Washington đã mô tả khu vực này, vốn nằm ở điểm giao cắt “cực kỳ chiến lược” giữa biên giới Syria, Iraq và Jordan, là “ranh giới đỏ” của họ.

Mỹ đã đơn phương tuyên bố “vùng đỏ” 55km xung quanh căn cứ này và đe dọa nhằm vào các lực lượng Syria trong phạm vi khu vực.

Khu vực bị vây hãm này cũng bao gồm trại tị nạn Rukban, nơi mà theo giới chức Syria và Nga là chỗ ẩn náu của các phần tử khủng bố.

Căng thẳng leo thang giữa các lực lượng Mỹ và Syria ở khu vực này xảy ra sau khi Mỹ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những cứ điểm của các lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus./.


(Vietnam+)