Lực lượng Mỹ phá hủy tên lửa đất đối không của Houthi ở Yemen

Chiều 1/3 (theo giờ địa phương), các lực lượng Mỹ đã phá hủy một tên lửa đất đối không của lực lượng Houthi trước khi nó được phóng và trở thành mối đe dọa đối với máy bay Mỹ trong khu vực.

Hình ảnh từ video cho thấy phiến quân Houthi phóng một tên lửa đạn đạo từ thủ đô Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hình ảnh từ video cho thấy phiến quân Houthi phóng một tên lửa đạn đạo từ thủ đô Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) cho biết các lực lượng Mỹ đã tấn công và phá hủy một tên lửa đất đối không của lực lượng Houthi ở Yemen trong ngày 1/3.

Theo tuyên bố của CENTCOM, vào chiều 1/3 (theo giờ địa phương), “các lực lượng Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công tự vệ chống lại một tên lửa đất đối không của lực lượng Houthi vốn chuẩn bị được phóng.”

Quân đội Mỹ “xác định (tên lửa này) là mối đe dọa sắp xảy ra đối với máy bay Mỹ trong khu vực.”

CENTCOM cũng thông báo Houthi tối 1/3 đã phóng một tên lửa chống hạm vào Biển Đỏ, song “không gây ra tác động hay thiệt hại đối với bất kỳ con tàu nào.”

Houthi kiểm soát nhiều địa phương tại Yemen. Lực lượng này bắt đầu tấn công tàu hàng liên quan tới Israel đi qua khu vực từ tháng 11/2023, tuyên bố đây là hành động bày tỏ đoàn kết với người dân Palestine ở Dải Gaza.

Mỹ và Anh mở nhiều đợt tập kích nhằm vào Houthi, song chưa ngăn được hoạt động tấn công tàu hàng do nhóm thực hiện.

Các đợt tập kích nhằm vào tàu hàng trên Biển Đỏ làm tăng phí bảo hiểm và buộc nhiều hãng vận tải phải tránh tuyến đường qua khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục