Luong thuc te tai Nhat Ban nam 2022 giam lan dau tien trong hai nam hinh anh 1Mức tăng lương ở Nhật Bản không theo kịp với mức lạm phát. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản được công bố ngày 7/2, lương thực tế tại nước này trong năm 2022 giảm 0,9% so với năm 2021, lần giảm đầu tiên trong hai năm, trong bối cảnh lạm phát tăng, trong khi chi tiêu tiêu dùng phục hồi nhẹ sau đại dịch.

Việc lương sau khi điều chỉnh theo lạm phát giảm cho thấy giá lương thực, năng lượng và các hàng hóa khác tăng, chủ yếu do xung đột giữa Nga và Ukraine, vượt mức tăng lương, dù Thủ tướng Fumio Kishida kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tăng lương theo lạm phát.

Lương danh nghĩa, hay tổng mức thu nhập trung bình bằng tiền mặt mà mỗi lao động nhận được, bao gồm lương cơ bản và tiền thêm giờ, tăng 2,1%, lên 326.157 yen (2.400 USD)/tháng trong năm ngoái, năm tăng thứ hai liên tiếp và là mức tăng mạnh nhất trong 31 năm.

Riêng trong tháng 12/2022, mức lương thực tế trung bình tăng lần đầu tiên trong chín tháng, nhờ tiền thưởng và trợ cấp tăng nhằm giảm bớt tác động của lạm phát.

[Lạm phát ở Nhật Bản lại phá vỡ ngưỡng kỷ lục trong 40 năm qua]

Tuy nhiên, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho rằng sự gia tăng đó là tạm thời, khi một trong các quan chức của bộ nói rằng lương thực tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố số liệu cho thấy mức chi tiêu trung bình của các gia đình trong năm 2022 tăng thực tế 1,2%, năm tăng thứ hai liên tiếp, khi các hoạt động của người dân trở lại bình thường nhờ các hạn chế đi lại nhằm kiểm soát dịch được dỡ bỏ.

Các gia đình có hai thành viên trở lên chi trung bình 290.865 yen/tháng trong năm ngoái.

So với mức của năm 2019, thời điểm trước khi bùng phát đại dịch, mức chi của các gia đình trong năm 2022 giảm 3,5%, sau khi giảm 4,6% trong năm 2021./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)