Malaysia: 4 nguoi chet va hang chuc nghin nguoi phai so tan vi mua lu hinh anh 1Nhiều ngôi nhà chìm trong nước lũ sau những trận mưa lớn ở Yong Peng, bang Johor (Malaysia), ngày 4/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, giới chức Malaysia cho biết ít nhất bốn người đã thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải sơ tán, sau khi mưa lớn bất thường gây ngập lụt tại một số bang trong những ngày qua.

Truyền thông địa phương đã đăng tải hình ảnh các con đường, xe cộ và nhà cửa chìm trong nước lũ, nhiều cửa hàng tại khu vực chịu ảnh hưởng phải đóng cửa, chủ yếu tại bang Johor, miền Nam Malaysia, gần quốc gia láng giềng Singapore.

Mưa vẫn đang tiếp tục trút xuống, gây ảnh hưởng đến công tác cứu hộ. Cảnh sát Malaysia cho biết ít nhất bốn người đã thiệt mạng kể từ ngày 1/3. Gần 41.000 người từ sáu bang, chủ yếu là bang Johor, đã được sơ tán tới các trường học và trung tâm cộng đồng.

[Pakistan đối mặt với đợt lũ mới, 1.000 người thiệt mạng từ đầu mùa mưa]

Chủ tịch Hội Tự nhiên Malaysia Vincent Chow khẳng định đây là những trận lụt nghiêm trọng nhất tại bang Johor kể từ năm 1969.

Nhiều người dân sinh sống dọc theo bờ sông làng Peta, cách thị trấn Yong Peng của bang Johor 120km về phía Bắc, đã gọi điện xin trợ giúp khẩn cấp, song cách duy nhất để tiếp cận họ là bằng đường không.

Malaysia đang hứng chịu mưa lớn liên tiếp kể từ khi đợt gió mùa bắt đầu vào tháng 11/2022. Cơ quan Khí tượng Malaysia cảnh báo mưa lớn có khả năng kéo dài đến tháng Tư.

Năm 2014, Malaysia đã trải qua trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, với khoảng 118.000 người phải di dời. Thời tiết giông bão tại Malaysia thường xảy ra vào cuối năm, với các trận lụt gây nhiều thương vong và kéo theo hoạt động sơ tán trên quy mô lớn./.

Malaysia: 4 nguoi chet va hang chuc nghin nguoi phai so tan vi mua lu hinh anh 2Nhiều ngôi nhà chìm trong nước lũ sau những trận mưa lớn ở Yong Peng, bang Johor (Malaysia), ngày 4/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)