Malaysia bat 8 doi tuong nghi lien quan den cac nhom khung bo hinh anh 1Cảnh sát Malaysia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ ngày 27/9-6/10, nhà chức trách Malaysia đã bắt 8 đối tượng, trong đó có 4 người nước ngoài và 4 người Malaysia do tình nghi liên quan đến các hoạt động khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố như Abu Sayyaf ở Philippines, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Jemaah Islamiah ở Indonesia.

Trong số 4 người nước ngoài bị bắt, có 3 người Philippine và một người Albania. Cảnh sát cho biết 5 trong số những đối tượng bị bắt tại bang Sabah tình nghi hỗ trợ các phần tử Abu Sayyaf thâm nhập vào Malaysia.

Đối tượng người Albania là giảng viên luật một trường đại học và có quan hệ với IS. Hai đối tượng còn lại từng bị kết án năm 2016 do tham gia vào các hoạt động khủng bố.

Một trong số 8 đối tượng trên bị tình nghi chuyên lôi kéo những phần tội phạm từng đi tù về để lên kế hoạch tấn công vào những đền thờ Hồi giáo, Cơ đốc giáo và Hindu ở Malaysia.

Đối tượng này cũng bị tình nghi che giấu thông tin về một thành viên của nhánh Tanzim al-Qaeda ở Malaysia, có liên hệ với tổ chức Jemaah Islamiah.

Vài năm qua, Malaysia đã bắt giữ hàng trăm đối tượng tình nghi liên quan đến các nhóm phiến quân và khủng bố. Kể từ khi các phần tử đánh bom liều chết liên quan đến IS tiến hành các vụ tấn công tại Jakarta, quốc gia Đông Nam Á này luôn được đặt trong tình trạng báo động cao.

Abu Sayyaf hiện có khoảng 400 tay súng hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin.

Nhóm này từng tuyên bố trung thành với tổ chức IS. Trong những năm gần đây, các nhóm phiến quân ở Philippines, Indonesia và Malaysia bắt đầu trỗi dậy dưới sư ảnh hưởng của IS.

Ba nước này đang có những hoạt động hợp tác quân sự nhằm ngăn chặn nguy cơ này./.

(TTXVN/Vietnam+)