Malaysia hủy dự án đường sắt của Trung Quốc do lãi suất quá cao

Malaysia quyết định hủy bỏ dự án sau khi nhận thấy rằng mỗi năm nước này phải chi trả hơn 120 triệu USD tiền lãi suất, số tiền vượt quá khả năng tài chính của chính phủ.
Malaysia hủy dự án đường sắt của Trung Quốc do lãi suất quá cao ảnh 1(Nguồn: scmp.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Bộ trưởng Kinh tế nước này Mohamed Azmin Ali ngày 26/1 cho biết, Malaysia phải hủy bỏ dự án đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) do lãi suất hàng năm quá cao.

Theo Bộ trưởng Mohamed Azmin, tại cuộc họp hôm 24/1, Nội các Malaysia đã quyết định hủy bỏ dự án sau khi nhận thấy rằng, nếu tiếp tục dự án này, mỗi năm Malaysia phải chi trả khoảng 500 triệu ringgit (hơn 120 triệu USD) tiền lãi suất, số tiền vượt quá khả năng của chính phủ trong điều kiện tài chính hiện tại.

Về mức bồi thường mà Malaysia phải trả cho chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Xây dựng Viễn thông Trung Quốc (CCCC), ông Azmin cho hay, Bộ Tài chính Malaysia sẽ đưa ra quyết định.

Hồi đầu tuần, Chính phủ Malaysia đã đưa ra mức đầu tư mới cho dự án ECRL, 40 tỷ ringgit (gần 10 tỷ USD) thay vì con số 20 tỷ USD như trước đây.

Malaysia cũng đồng thời yêu cầu sử dụng thêm các sản phẩm và dịch vụ trong nước vào dự án. Tuy nhiên, tập đoàn CCCC không nhất trí, dẫn đến việc thương thảo chấm dứt.

[Malaysia có thể hủy bỏ dự án đường sắt ký với Trung Quốc ]

Năm 2017, CCCC đã trúng thầu thi công dự án ECRL dài 620km kết nối khu vực bờ biển phía Đông kém phát triển của Malaysia với thủ đô Kuala Lumpur và Thái Lan.

85% chi phí xây dựng tuyến đường sắt này được Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cho vay.

Tới tháng 8/2017, dự án ECRL chính thức được khởi công. Đây được xem là một trong những dự án chính trong Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, nhằm thiết lập “Con đường tơ lụa” hiện đại, kết nối hành lang trên bộ tại Đông Nam Á, Pakistan và Trung Á.

Tuy nhiên, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia hồi tháng 5/2018, chính phủ mới tại nước này do ông Mahathir Mohamad lãnh đạo đã quyết định tạm dừng dự án vì phát hiện thấy một số “vấn đề”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một biển báo gần lối vào Đại sứ quán Timor Leste tại Yangon. (Ảnh: AFP)

Gia tăng căng thẳng giữa Myanmar và Timor Leste

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố nước này đã yêu cầu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Timor Leste tại Myanmar, ông Elisio do Rosario de Sousa, rời khỏi nước này trước ngày 20/2.

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok ngày 29/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai liên minh với đảng Pheu Thai

Dù chưa có kết quả chính thức, hai đảng chính trị lớn của Thái Lan đã tuyên bố hợp tác lập chính phủ mới, làm thay đổi cục diện quyền lực tại Hạ viện và mở ra khả năng hình thành liên minh cầm quyền.