Malaysia nới lỏng quy định phòng dịch COVID-19 vào dịp Tết Nguyên Đán

Theo quy định của Malaysia, các bữa tiệc đoàn viên trong dịp Tết chỉ được tổ chức vào ngày 11/2 với tối đa 15 người, trong đó các thành viên phải đảm bảo điều kiện sống cách nhau trong phạm vi 10km.
Malaysia nới lỏng quy định phòng dịch COVID-19 vào dịp Tết Nguyên Đán ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 11/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong thông báo chiều 7/2, Bộ Thống nhất Malaysia cho biết Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) đã quyết định cho phép tổ chức các bữa tiệc đoàn viên trong dịp Tết Nguyên đán.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp của NSC do Bộ trưởng Cao cấp phụ trách vấn đề An ninh kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob chủ trì.

Cụ thể, các bữa tiệc đoàn viên này chỉ được tổ chức vào ngày 11/2 với tối đa 15 người, trong đó các thành viên phải đảm bảo điều kiện sống cách nhau trong phạm vi 10km và không được đi lại liên quận hoặc liên bang.

Cùng với đó, các hoạt động tôn giáo tại các ngôi chùa và địa điểm thờ cúng cũng được phép tổ chức vào ngày các 11, 12 và 19/2 với điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt quy định hoạt động tiêu chuẩn (SOP).

[Các nước Đông Nam Á tiếp tục phát hiện nhiều ca mắc mới COVID-19]

Trước đó, nhằm ngăn chặn tình trạng lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 4/2, ông Ismail Sabri tuyên bố các bữa tiệc đoàn viên trong dịp Tết Nguyên đán chỉ được phép tổ chức giữa các thành viên trong cùng một nhà, trong khi chỉ 5 thành viên trong ban quản trị các ngôi chùa được phép hoạt động, tổ chức các hoạt động tế tự, nghi thức tôn giáo trong thời gian này.

Nhà chức trách Malaysia cũng cấm các hoạt động đến nhà nhau thăm hỏi ngày Tết cũng như các hoạt động để đón mừng năm mới tại địa phương.

Tình hình dịch COVID-19 tại Malaysia vẫn diễn biến phức tạp. Ngày 7/2, quốc gia Đông Nam Á ghi nhận 3.731 ca mắc bệnh mới cùng 15 người tử vong, nâng tổng số người dương tính với virus SARS-Cov-2 lên thành 242.452 trường hợp, trong đó có 872 người tử vong.

Đáng chú ý, số ca dương tính hiện ở mức cao với 51.241 người, gây sức ép lớn cho hệ thống y tế Malaysia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục