Malaysia tang cuong hop tac quoc phong voi Indonesia va Philippines hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin N. Lorenzana tại cuộc họp báo chung sau hội nghị ba bên. (Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN)

Tại Hội nghị Quốc phòng châu Á (DSA) và Hội nghị An ninh quốc gia châu Á (NATSEC) 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein tuyên bố nước này đã đạt được thỏa thuận với Indonesia và Philippines nhằm tăng cường nền tảng hợp tác quốc phòng giữa ba nước thông qua Thỏa thuận hợp tác ba bên (TCA).

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu sau cuộc họp, Bộ trưởng Malaysia cho biết đây là hợp tác quan trọng và chứng minh cam kết của ba nước trong việc đảm bảo tình hình an ninhBiển Sulu và Sulawesi.

Ông đặc biệt nhấn mạnh rằng việc đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân là điều  quan trọng nhất, thậm chí còn quan trọng hơn trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Hishammuddin Hussein cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin N Lorenzana cũng bày tỏ sự hài lòng với tình hình hợp tác hiện nay của ba bên, bao gồm tuần tra hàng hải và hàng không, trao đổi thông tin cũng như hoạt động của các trung tâm chỉ huy hàng hải (MCC) ở Tawau, Tawi-Tawi và Tarakan.

Ngoài ra, các bộ trưởng  cũng trao đổi quan điểm về tình hình an ninh ở các vùng biển Sulu và Sulawesi, cho rằng cần thiết phải tăng cường hợp tác để giảm thiểu các mối đe dọa đang tiếp diễn trong các khu vực này./.

An Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)