Malaysia va Indonesia hop tac giai quyet van de danh bat ca trai phep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 10/7, Bộ trưởng Nông nghiệp và công nghiệp Malaysia Salahuddin Ayub đã có cuộc gặp đầu tiên với Bộ trưởng Thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti tại Kuala Lumpur để trao đổi về vấn đề thủy sản và đánh bắt cá trái phép.

Trong cuộc gặp, hai bên đã thống nhất tìm ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của nhau.

Phía Malaysia cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác với Indonesia để giải quyết vấn đề này.

[Trật tự hàng hải dựa trên luật pháp chưa bị cuốn trôi]

Theo ông Salahuddin Ayub, hai bên đã thống nhất ra thông cáo chung về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thủy sản và thảo luận thêm về vấn đề nghề cá. Kết quả cuộc gặp sẽ được được trình lên Nội các hai nước quyết định.

Ngoài ra, hai bên cho rằng đây là vấn đề khó khăn và lâu dài, phải đảm bảo rằng việc đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không kiểm soát (IUU) không được diễn ra tại vùng biển Malaysia cũng như không để tàu thuyền đánh cá của Malaysia xâm phạm vùng biển của bất kỳ nước nào.

Bộ trưởng thủy sản Indonesia Susi cho biết chuyến thăm của ông tới Malaysia nhằm tìm kiếm sự hợp tác trong cuộc chiến chống lại việc đánh bắt cá trái phép - một trong những nỗ lực nhằm duy trì nguồn lợi hải sản và bảo vệ tài nguyên đại dương.

Ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc gặp của ông với người đồng cấp Malaysia đã có tác dụng tích cực trong thúc đẩy quan hệ giữa hai nước khi hai bên thảo luận tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề thủy sản./.

Lê Lương Hòa (TTXVN/Vietnam+)