Mali thong qua ke hoach ung pho voi lenh trung phat cua ECOWAS, WAEMU hinh anh 1Tổng thống Ghana, nước hiện đang là Chủ tịch luân phiên Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), Nana Akufo-Addo (giữa) chủ trì phiên họp thượng đỉnh bất thường của ECOWAS về tình hình Mali, tại Accra, ngày 30/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp Hội đồng Quốc phòng cấp cao Mali hôm 14/1, Tổng thống chuyển tiếp Assimi Goïta xác nhận chính phủ nước này đã thông qua kế hoạch ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và Liên minh Kinh tế-Tiền tệ Tây Phi (WAEMU).

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ người phát ngôn Chính phủ kiêm Bộ trưởng Lãnh thổ và Phân quyền Mali - ông Abdoulaye Maïga cho biết kế hoạch trên đã được công bố ngay sau khi ECOWAS và WAEMU áp đặt các biện pháp trừng phạt vô nhân đạo và bất hợp pháp đối với Mali vào ngày 9/1 vừa qua.

[Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cảnh báo về chu kỳ bất ổn ở Mali]

Theo ông Maïga, đó là một kế hoạch toàn diện, cố gắng tính đến những ưu tiên và mối quan tâm của người dân về việc đáp ứng các nhu cầu thiết yếu.

Kế hoạch này còn bao gồm một số nội dung nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề ngoại giao, địa chính trị, kinh tế, tài chính, cũng như các vấn đề xã hội.

Trong bài phát biểu hôm 10/1, Tổng thống Goita khẳng định rằng Chính phủ Mali không mong muốn đối đầu với ECOWAS và WAEMU, mà mong muốn của Bamako là các biện pháp trừng phạt càng ngắn gọn càng tốt, vì lợi ích của người dân Mali, cũng như lợi ích của các quốc gia thành viên ECOWAS và WAEMU.

Cuối hội nghị thượng đỉnh bất thường của ECOWAS và WAEMU được tổ chức vào ngày 9/1 tại Accra (Ghana), lãnh đạo của 2 tổ chức này đã công bố các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc liên quan đến lịch trình chuyển tiếp do Mali thông báo hôm 31/12/2021.

Sau đó, ngày 14/1, người dân Mali đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố của đất nước để tái khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền chuyển tiếp bất chấp động thái cứng rắn từ ECOWAS và WAEMU./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)