Maroc triet pha hon 150 duong day dua nguoi di cu toi chau Au hinh anh 1Người di cư được lực lượng cứu hộ giải cứu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ đầu năm đến nay, cảnh sát Maroc đã bắt giữ hơn 12.000 người di cư trái phép và triệt phá 150 đường dây buôn người

Theo hãng thông tấn MAP, ngày 20/12, Tổng cục An ninh quốc gia Maroc (DGNS) thông báo các lực lượng an ninh đã bắt giữ 12.231 người di cư trái phép, 415 đối tượng tổ chức, môi giới đường dây vận chuyển người di cư, triệt phá 150 mạng lưới tội phạm tổ chức đưa người di cư trái phép.

Cảnh sát Maroc cũng đã thu giữ 752 giấy thông hành giả, 67 thuyền bơm hơi cùng 47 động cơ và 65 phương tiện.

Các số liệu này chỉ liên quan đến hoạt động của cảnh sát, không tính các hoạt động ngăn chặn người di cư của Hải quân Maroc. 

Tây Ban Nha lục địa chỉ nằm cách Maroc khoảng 20km, là mục tiêu nhắm đến của những người người di cư từ châu Phi hoặc các châu lục khác phải buộc phải rời bỏ quê hương vì xung đột và nghèo đói.

[Liên minh châu Âu ghi nhận số người vượt biên trái phép cao kỷ lục]

Theo một nguồn tin quân sự, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Maroc đã hỗ trợ khoảng 330 người di cư trong khoảng thời gian từ ngày 12-15/11 ở cả Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, Tổ chức Di cư quốc tế của Liên hợp quốc cho biết năm 2021 là "năm có số người di cư thiệt mạng cao nhất trên tuyến đường di cư tới Tây Ban Nha" - hơn 1.000 người thiệt mạng.

Các quốc gia Bắc Phi khác như Tunisia và Libya cũng là những quốc gia trung chuyển quan trọng đối với những người di cư tìm đường từ Bắc Phi sang châu Âu./.

 
Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)