Mat da so ung ho tai Ha vien, Thu tuong Malaysia chuan bi tu chuc hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin phát biểu tại một cuộc họp ở Putrajaya ngày 9/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Malaysia ngày 15/8 xác nhận Thủ tướng Muhyiddin Yassin chuẩn bị từ chức sau khi mất đa số ủng hộ tại Hạ viện.

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia được lệnh sẵn sàng đối phó với tình huống bất ngờ bất cứ lúc nào.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề đặc biệt Mohamad Redzuan Yusof đã xác nhận Thủ tướng Muhyiddin Yassin sẽ đệ đơn từ chức lên Nhà vua vào ngày 16/8.

Ông Yassin đã thông báo tin này cho các nghị sỹ thuộc đảng của ông trong cuộc họp tại Kuala Lumpur. Theo đó, Thủ tướng Muhyiddin Yassin sẽ chủ trì cuộc họp nội các cuối cùng vào ngày 16/8, sau đó sẽ tới Hoàng cung và đệ đơn từ chức lên Nhà vua.

Sau khi yết kiến Nhà vua, ông Muhyiddin sẽ có bài phát biểu trước toàn thể nhân dân.  

Nhà vua sẽ có toàn quyền quyết định có đồng ý với đề nghị này của ông Yassin hay không.

Có nhiều đồn đoán rằng, sau khi Thủ tướng Muhyiddin từ chức, chính quyền mới sẽ được thành lập mà không cần thông qua bầu cử, do lo ngại các cuộc bỏ phiếu sẽ làm tồi tệ thêm sự lây lan của dịch COVID-19 tại nước này.

[Thủ tướng Malaysia kêu gọi lưỡng đảng ủng hộ khi bỏ phiếu tín nhiệm]

Hiện chưa rõ ai sẽ là người kế nhiệm của ông Muhyiddin, do đó có thể sẽ vài mất vài ngày để quốc hội thành lập được liên minh cầm quyền.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn nguồn tin từ Giám đốc Cục An ninh nội bộ và trật tự công cộng Malaysia nhấn mạnh an ninh của Malaysia vẫn trong tình trạng tốt và bất cứ lúc nào cảnh sát cũng phải chuẩn bị sẵn sàng, ứng phó với mọi sự kiện bất ngờ.

Trong thời gian dịch bệnh, việc điều động nhân lực của cảnh sát vẫn diễn ra bình thường, nhưng chính phủ đã tuyên bố cho phép một số hoạt động diễn ra, do đó, việc điều động nhân lực phải điều chỉnh, người dân cũng cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 12/8, Tổng Thanh tra Cảnh sát Hoàng gia Malaysia Abdullah Sani đã chỉ thị tạm ngừng cho phép cảnh sát và quan chức cảnh sát cấp cao nghỉ phép cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Quyết định này ảnh hưởng tới 80% trong số 137.500 thành viên Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, được đưa ra sau khi Tổ chức Dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO) công khai thư gửi Nhà vua và Tuyên ngôn Pháp lý (SD) của 14 hạ nghị sỹ UMNO về việc rút bỏ ủng hộ đối với Thủ tướng Muhyiddin/.

Hà Ngọc-Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)