May bay Boeing 777 ha canh khan cap o Moskva do loi dong co hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/2, một chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Rossiya Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp tại thủ đô Moskva của Nga do gặp lỗi động cơ.

Theo một nhân viên tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moskva, chiếc máy bay của Rossiya Airlines thực hiện chuyến chở hàng hóa từ Hong Kong (Trung Quốc) đến Madrid (Tây Ban Nha). Hiện Boeing và Rossiya Airlines vẫn chưa đưa ra bình luận gì.

[Boeing xác nhận tạm dừng hoạt động toàn bộ 128 máy bay dòng 777]

Theo hãng tin Interfax, phi hành đoàn đã yêu cầu hạ cánh khẩn cấp sau khi phát hiện hệ thống điều khiển động cơ bên trái của máy bay gặp lỗi và không hoạt động. Chiếc máy bay đã hạ cánh an toàn và không có ai bị thương.

Sau vài giờ hoãn chuyến bay, máy bay đã tiếp tục hành trình tới thành phố Madrid (Tây Ban Nha). Rossiya Airlines cho biết thêm không có thương vong trong sự cố này.

Hiện vẫn chưa rõ chiếc Boeing 777 nói trên sử dụng động cơ gì.

Vụ việc xảy ra chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi một máy bay cùng dòng của hãng United Airlines (Mỹ) cũng gặp vấn đề ở động cơ ở thành phố Denver khiến nhiều mảnh vỡ máy bay rơi xuống khu dân cư.

Hôm 20/2, chiếc Boeing 777-200 của hãng hàng không United Airlines chở 231 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn bị hỏng động cơ không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Denver đến Honolulu (Hawaii).

Sự cố khiến các mảnh vỡ từ máy bay rơi rải rác khắp một khu dân cư ở thành phố Broomfield (bang Colorado). May mắn là chiếc Boeing 777-200 đã quay trở lại sân bay quốc tế Denver, hạ cánh khẩn cấp an toàn và không có thương vong.

Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) cho hay kiểm tra đối với máy bay gặp sự cố cho thấy hiện tượng kim loại giảm độ bền được xem là nguyên nhân khiến cánh quạt trong động cơ Pratt &Whitney 4000 (PW4000) bị hỏng.

Một sự cố khác của dòng động cơ PW4000 xảy ra đối với hãng hàng không Japan Airlines hồi tháng 12 năm ngoái, Cơ quan an toàn giao thông Nhật Bản cho biết đã phát hiện 2 cánh quạt động cơ bị hư hại, trong đó có một chiếc bị gãy do kim loại giảm độ bền.

Trong thông báo ngày 21/2, Boeing đã khuyến nghị tạm dừng khai thác toàn bộ 128 máy bay Boeing 777 có trang bị động cơ PW4000 tương tự động cơ gây ra sự cố máy bay của hãng United Airlines, trên toàn thế giới cho đến khi Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đưa ra bản hướng dẫn kiểm tra.

Sự việc trên là một bước thụt lùi đối với Boeing, khi hãng này chỉ mới nối lại hoạt động giao máy bay 737 MAX sau 20 tháng ngừng hoạt động trên toàn cầu do hai vụ rơi máy bay khiến 346 người thiệt mạng./.

Ngọc Vũ (Vietnam+)